Thứ sáu, 21/06/2024 08:45 (GMT+7)

Ghi nhận số vụ cháy rừng tại Brazil cao kỷ lục trong 4 tháng đầu năm

MTĐT -  Thứ sáu, 03/05/2024 15:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo những hình ảnh vệ tinh do Viện Nghiên cứu không gian Brazil (INPE) công bố ngày 2/5, trong 4 tháng đầu năm nay, nước này đã ghi nhận số vụ cháy rừng kỷ lục 17.182 vụ, trong đó hơn một nửa xảy ra ở khu vực rừng Amazon.

Con số trên tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái và là số vụ cháy rừng cao nhất xảy ra trong giai đoạn 4 tháng đầu năm tại Brazil kể từ khi nước này bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1998. Kỷ lục trước đó được ghi nhận trong 4 tháng đầu năm 2003, với 16.888 vụ. 

Theo Bộ Môi trường Brazil, nguyên nhân dẫn sự gia tăng số vụ cháy rừng là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán, mặc dù việc đốt rừng để lấy đất canh tác phổ biến tại nước này.

tm-img-alt
Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở Itaituba, bang Para, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP

Riêng tại khu vực rừng Amazon ở Brazil, INPE ghi nhận 8.977 vụ cháy rừng trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, con số cao nhất kể từ năm 2016 và tăng 153% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Năm 2023, Chính phủ của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã giảm được một nửa số vụ phá rừng Amazon ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, sau khi số vụ phá rừng tăng vọt dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Jair Bolsonaro. Tuy nhiên, tình hình cháy rừng tại nước này vẫn đang ở mức báo động.

Cũng theo Bộ Môi trường, số vụ cháy rừng ở Brazil và các quốc gia khác trong khu vực như Chile và Colombia, đã gia tăng do biến đổi khí hậu và một trong những đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử. Trong năm 2023, El Nino đã dẫn đến hạn hán kéo dài tại nhiều khu vực trong vùng rừng Amazon.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ghi nhận số vụ cháy rừng tại Brazil cao kỷ lục trong 4 tháng đầu năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác xanh
Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác xanh.

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.
Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.