Thứ ba, 16/04/2024 18:12 (GMT+7)

Giá gas hôm nay 3/4/2024: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới

MTĐT -  Thứ tư, 03/04/2024 10:26 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cập nhật giá gas hôm nay 3/4/2024 tại thị trường trong nước và thế giới. Giá khí đốt tự nhiên các kỳ hạn và giá gas bán lẻ trong nước, giá gas Petrolimex, Saigon Petro...

Giá gas thế giới hôm nay 3/4/2024

Ghi nhận lúc 8h30 sáng nay 3/4/2024 (Giờ Việt Nam), giá gas hợp đồng tương lai đang giao dịch ở mức 1,787 USD/mmBTU tăng 0.045 USD/mmBTU tương đương với +2,58% so với đầu phiên.

tm-img-alt
Giá khí đốt tự nhiên trực tuyến hôm nay 3/4/2024.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng do sản lượng tiếp tục giảm và dự báo nhu cầu vào tuần tới sẽ nhiều hơn dự kiến trước đó. Sản lượng khí giảm xuống trung bình 100,8 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 3, giảm từ 104,8 bcfd trong tháng 2 do một số công ty năng lượng, bao gồm EQT và Chesapeake Energy, trì hoãn việc hoàn thành giếng và cắt giảm các hoạt động khoan khác. 

Giá đã giảm 25% trong quý 1 sau một mùa đông ôn hòa với sản lượng kỷ lục cho phép các cơ sở tiện ích lưu trữ nhiều khí đốt hơn đáng kể so với bình thường vào thời điểm này trong năm. Dự trữ khí đốt cao hơn khoảng 41% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm. 

Trong thời gian tới, giá dự kiến sẽ vẫn chịu áp lực do dự báo thời tiết ôn hòa, lượng khí dự trữ dồi dào và lưu lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG giảm. Những yếu tố này có thể dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt của Mỹ cao kỷ lục vào năm 2024 và đợt cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2020, khi đại dịch làm giảm mạnh nhu cầu.

Những yếu tố này có thể dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt của Mỹ cao kỷ lục vào năm 2024 và đợt cắt giảm sản lượng đầu tiên kể từ năm 2020, khi đại dịch làm giảm mạnh nhu cầu. Các công ty năng lượng như EQT và Chesapeake Energy đã giảm sản lượng khoảng 3% để ứng phó, trì hoãn việc hoàn thành giếng và thu hẹp quy mô hoạt động khoan.

Báo cáo cũng cho thấy các công ty tiện ích của Mỹ đã tăng lượng hàng tồn kho lần đầu tiên kể từ tháng 11/2023 để có khả năng chấm dứt tình trạng cạn kiệt hàng tồn kho theo mùa.

Trong một mùa Đông đặc biệt ôn hòa, sản lượng khí đốt đã đạt mức kỷ lục, cho phép các cơ sở lưu trữ tiện ích chứa nhiều khí đốt hơn đáng kể so với thường lệ vào thời điểm này trong năm. Các nhà phân tích ước tính rằng lượng dự trữ khí đốt hiện tại cao hơn mức bình thường khoảng 41%.

Tuy nhiên, theo Reuters, việc bảo trì tại nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Freeport LNG ở Texas đã làm giảm lượng khí chảy vào các nhà máy này, gây áp lực lên giá.

Theo dự báo của Wood Mackenzie, tổ chức nghiên cứu về năng lượng của Vương Quốc Anh, nhu cầu về khí tự nhiên và LNG toàn cầu sẽ giảm trong năm 2024, trong khi lượng dự trữ lớn và thời tiết ấm áp ở Bắc bán cầu sẽ giữ cho giá khí đốt toàn cầu ở mức tương đối thấp trong năm nay.

Giá khí đốt và LNG dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024, với giá tại châu Âu giảm 45% xuống còn 10 USD/mmBTU trong ba tháng qua.

EIA dự kiến sản lượng khí đốt tự nhiên ở Mỹ sẽ giảm nhẹ trong thời gian còn lại của năm, trong bối cảnh giá thấp hơn. Mặt khác, mức dự trữ khí đốt ở Mỹ vẫn cao hơn 37,1% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm, mặc dù lượng rút khí đốt lớn hơn dự kiến được báo cáo vào tuần trước.

Mặc dù lượng rút tiền lớn hơn dự kiến theo dữ liệu EIA mới nhất, mức lưu trữ khí đốt vẫn cao hơn 37,1% so với mức trung bình vào thời điểm này trong năm. Ngoài ra, thời gian ngừng hoạt động kéo dài tại Freeport train 3 đang hạn chế lưu lượng khí đến các cơ sở xuất khẩu LNG, khiến thời gian giải quyết không chắc chắn cho đến giữa đến cuối tháng 3. 

Ngoài ra, các nhà khí tượng học dự đoán nhiệt độ sẽ trên mức trung bình cho đến ngày 18 tháng 3, sau đó sẽ chuyển sang mức gần đến dưới mức bình thường từ ngày 19 đến ngày 26 tháng 3. Mặt khác, các công ty năng lượng như EQT và Chesapeake Energy đã giảm sản lượng khí đốt trong tháng qua do giá khí đốt tháng 2 giảm. 

tm-img-alt
Giá gas hôm nay 3/4/2024: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, dữ liệu EIA gần đây nhất cho thấy tồn kho khí đốt cao hơn khoảng 30,9% so với mức thông thường tính đến tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 3.

Giá khí đốt bán theo tiêu chuẩn châu Âu vẫn duy trì ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm, chủ yếu do nhu cầu giảm và tồn kho cao hơn so với dự báo, trong khi thời tiết lạnh và sản lượng năng lượng tái tạo giảm.

Engie's EnergyScan cho biết giá khí đốt giao ngay tại châu Âu có thể giảm xuống mức tối thiểu, khoảng 19,98 euro/MWh. Tuy nhiên, giá vẫn có thể phục hồi đôi khi khi các nguyên tắc cơ bản thắt chặt.

Theo Tom Marzec-Manser, người đứng đầu phân tích khí đốt toàn cầu tại ICIS, nhu cầu khí đốt toàn cầu có thể vẫn sẽ cao hơn nguồn cung cho đến khi các dự án sản xuất LNG mới từ Qatar và Mỹ bắt đầu hoạt động vào năm 2026.

Tuy nhiên, nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm hạn chế sản lượng đang mang lại một số hỗ trợ. Bất chấp sự gián đoạn ngắn ngủi vào tháng 1 do băng giá ở Bắc Cực, sản lượng khí đốt vẫn ở mức cao kỷ lục. Thời tiết ôn hòa đã khiến lượng tồn kho cao hơn mức trung bình, với báo cáo EIA mới nhất cho thấy mức tồn kho cao hơn 22,3% so với bình thường. 

Thời tiết ôn hòa đã khiến tồn kho cao hơn mức bình thường, với dữ liệu EIA mới nhất cho thấy lượng dự trữ cao hơn 22,3% so với định mức theo mùa. Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật tại cơ sở xuất khẩu của Freeport LNG đã hạn chế lưu lượng khí đến các kho xuất LNG và dự kiến sẽ không đạt mức kỷ lục cho đến khi nhà máy hoạt động trở lại toàn bộ công suất. 

Nhiệt độ ôn hòa trong mùa đông năm nay đã giúp các cơ sở tiện ích tăng lượng dự trữ khí đốt, với lượng tồn kho hiện cao hơn mức bình thường 15,9%. Sản lượng khí đốt trong tháng 2 tăng lên trung bình 105,8 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) so với 102,1 bcfd trong tháng 1. 

Hơn nữa, các nhà khí tượng học dự đoán thời tiết sẽ tiếp tục ôn hòa hơn bình thường cho đến ngày 1 tháng 3. Sắp tới, các nhà phân tích dự đoán các nhà sản xuất sẽ giảm sản lượng vào năm 2024, sau khi giá giảm mạnh.

Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật tại cơ sở xuất khẩu của Freeport LNG đã hạn chế lưu lượng khí đến các kho xuất LNG và dự kiến sẽ không đạt mức kỷ lục cho đến khi nhà máy hoạt động trở lại toàn bộ công suất. 

Theo thông tin từ Reuters, giá khí đốt bán buôn ở Hà Lan và Anh đã tăng nhanh chóng trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu do nguồn cung từ Na Uy đang ổn định, nhưng sản lượng gió dự kiến vẫn ở mức thấp trong tuần tiếp theo và lo ngại về nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vẫn còn tồn tại.

Hoạt động sản xuất khí đốt của Na Uy đang có triển vọng ổn định do hai mỏ khí đốt Kristin và Sleipner đã kết thúc bảo dưỡng. Đồng thời, thời gian tạm ngừng hoạt động tại mỏ Oseberg cũng đã được rút ngắn xuống chỉ còn hai ngày, theo ông Ulrich Weber, một nhà phân tích khí đốt tại LSEG.

Dự báo cho sản xuất điện từ gió ở Tây Bắc Âu trong tuần tới dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp hơn bình thường, nhưng năng lượng mặt trời sẽ bắt đầu đóng vai trò quan trọng hơn và có thể bù đắp một phần lượng điện thiếu hụt, ông Weber chia sẻ.

Tuy nhiên, vẫn còn một số lo ngại về việc nguồn cung LNG của châu Âu có thể giảm bao nhiêu trong năm nay do nhu cầu từ châu Á, và không chắc chắn về việc khởi động lại cơ sở LNG Freeport ở Mỹ.

Theo dự báo của Energy Aspects, châu Âu có thể mất khoảng 17 tỷ mét khối nguồn cung LNG so với cùng kỳ năm 2024, chủ yếu vào mùa Hè, do nhu cầu tăng mạnh ở châu Á. Dữ liệu từ LSEG cho thấy nhiệt độ được dự báo sẽ duy trì ở mức bình thường theo mùa, mặc dù ở Anh thì nhiệt độ sẽ thấp hơn một chút so với Tây Bắc Âu.

Dữ liệu mới nhất từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các kho chứa khí đốt của châu Âu hiện đã đầy đủ 60,1%.

Châu Âu đang chuẩn bị kết thúc mùa đông với lượng dự trữ khí đốt cao kỷ lục. Các cơ sở dự trữ khí đốt trên khắp Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã đạt 62% công suất, cao hơn mức 41% cùng thời điểm này từ năm 2011 đến năm 2020. Lượng khí đốt dự trữ hiện lên tới 707 terawatt giờ (TWh), tăng 277 TWh so với mức trung bình theo mùa của 10 năm trước.

Đến thời điểm hiện tại của mùa đông năm nay, mức tiêu thụ nhiên liệu để sưởi ấm tại châu Âu đã giảm 14% so với mức trung bình ở London (Anh) và 25% ở Frankfurt (Đức). Nền nhiệt ở khu vực Tây Bắc châu Âu đã tăng, do đó bất kỳ đợt lạnh nào cũng khó tạo ra khác biệt vào thời điểm này.

Giá gas trong nước hôm nay

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tháng 4 đã “quay đầu” giảm nhẹ kể từ 1/4. Theo đó, các hãng gas sẽ giảm giá với loại bình gas 12kg, với mức giảm 4.500 - 5.000 đồng/bình.

Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 4/2024 tại thị trường Hà Nội là 456.100 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.824.300 đồng/bình công nghiệp 48kg, lần lượt giảm 4.640 đồng/bình 12 kg và 18.460 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT).

Cụ thể, sau khi giảm, Công ty CP thương mại dầu khí Thái Bình Dương (Gas Pacific Petro) cho biết, giá gas City Petro, Vimexco, Vina Pacific Petro tại công ty giảm 2.500 đồng/bình 6kg về 267.500 đồng; bình 12kg giảm 5.000 đồng về 476.000 đồng; bình 45kg giảm 19.000 đồng về 1.785.000 đồng; bình 50kg giảm 21.000 đồng về 1.981.500 đồng.

Công ty TNHH khí hóa lỏng gas Việt cũng thông báo giá gas mới cho các thương hiệu gas Onic Petro, City Petro, Saigon Petro, Petrovietnam, Thủ Đức gas, VTgas… Mức giảm tương tự mức giảm của Gas Pacific Petro, giảm 5.000 đồng/bình 12kg, giảm 19.000 đồng/bình 45kg...

Trong khi đó, Saigon Petro cho biết giá gas SP chỉ giảm 375 đồng/kg, tương ứng mức giảm 4.500 đồng/bình 12kg.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, giá gas đã có 3 lần tăng và 1 lần giảm. Trong đó, giá gas tháng 1 tăng 500 đồng/kg; tháng 2 tăng 417 đồng/kg và tháng 3 tăng 167 đồng/kg. Trung bình mỗi bình gas dân dụng 12kg tăng khoảng hơn 13.000 đồng.

Hiện nguồn cung gas nội địa chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, nên theo các doanh nghiệp, giá gas trong nước vẫn phụ thuộc và chịu ảnh hưởng bởi giá của thị trường quốc tế.

H.Hà

Bạn đang đọc bài viết Giá gas hôm nay 3/4/2024: Cập nhật giá gas trong nước và thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện khuôn khổ nghề nghiệp cho hoạt động kiểm toán
30 năm xây dựng và phát triển của một tổ chức chưa phải là chặng đường dài, nhất là với một tổ chức chưa từng có tiền lệ, song được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.