Thứ ba, 23/04/2024 23:30 (GMT+7)

Giá heo hơi hôm nay 16/10: Giá heo chưa có nhiều biến động

MTĐT -  Thứ hai, 16/10/2017 06:30 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Giá heo hơi hôm nay 16/10 chưa có nhiều biến động. Giá heo đang dao động ở mức 26.000 đồng đến 30.500 đồng một kg.

Giá heo (lợn) hơi hôm nay 16/10

Hiện tại, giá heo hơi hôm nay 16/10 đang dao động ở mức 26.000 đồng đến 30.500 đồng một kg. 

Giá heo hơi hôm nay trên cả nước chỉ có biến động tại một số địa phương trọng điểm tuy nhiên mức biến động không lớn. Nhìn chung giá heo hơi những ngày qua khá ổn định mặc dù mưa lũ khiến việc vận chuyển, thu mua heo gặp khó khăn hơn nhiều.

Tại một số cửa khẩu, giá heo hơi trong tuần qua cũng ghi nhận việc tăng giá nhẹ do thiếu nguồn cung. Tuy nhiên, trong thời điểm này, khi mà mưa lũ đang hoành hành một số tỉnh miền Bắc và Trung thì việc đi biên của các thương lái cũng khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, dù giá heo hơi đi biên tăng nhưng lượng xuất bán đi không nhiều do vận chuyển gặp khó.

Giá heo hơi hôm nay 16/10: Giá heo chưa có nhiều biến động (Ảnh minh họa)


Các địa phương trọng điểm như Đồng Nai, Vĩnh Long giá heo hơi hôm nay đang dao động ở mức 26.000 đồng đến 28.000 đồng một kg. So với giá heo ở hai miền Trung và Nam thì giá heo ở miền Bắc đang cao hơn khoảng 500 đồng, bên cạnh đó nhiều địa phương giáp với Trung Quốc như Lạng Sơn, Quảng Ninh giá heo những ngày qua cũng tăng nhẹ.

TP HCM siết chặt quy định đối với thịt lợn

Hiện tại, ở TP. HCM, lượng tiêu thụ heo giảm chủ yếu rơi vào kênh truyền thống, trong khi vẫn tăng tại các điểm bán hàng ở kênh phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm). Điều này chứng tỏ người tiêu dùng đang chuyển dần sang tiêu thụ thịt heo được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, việc Sở Công thương TP.HCM vừa họp với các chủ cơ sở giết mổ trên địa bàn, yêu cầu chỉ được cho chủ lò, thương lái thuê khi có giấy phép đăng ký kinh doanh để tiện theo dõi cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá lợn hơi ở khu vực này. Việc đăng ký hoạt động kinh doanh thịt lợn do địa phương cấp, nhưng chủ cơ sở phải ghi điều khoản ràng buộc này trong hợp đồng thuê lò mổ. Đây chỉ là một biện pháp thủ tục, còn giải quyết tận gốc, có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng TP.HCM phải xem lại quy trình quản lý miếng thịt theo hướng rút ngắn các khâu trung gian, đồng thời đưa ra điều kiện kinh doanh chặt chẽ hơn.

Việc TP. HCM siết chặt quy định đối với thịt lợn cũng khiến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gặp không ít khó khăn. Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Ngọc Hòa khẳng định thịt heo không đủ dữ liệu thông tin về truy xuất nguồn gốc, không đeo vòng nhận diện,… dứt khoát không cho đưa vào chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền kể từ ngày 16/10.

Như vậy, trong thời gian tới, thương lái rất có thể sẽ chỉ chọn mua heo tại những cơ sở chăn nuôi đáp ứng được điều kiện về thông tin nguồn gốc rõ ràng, có vòng nhận diện.

Nguy cơ đến từ mô hình chăn nuôi sạch VietGAP, Global GAP

Giá heo hơi tiếp tục giảm về chưa còn 30.000 đồng/kg nên từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tới các doanh nghiệp đầu tư vào heo chịu cảnh thua lỗ nặng nề. Người dân không tái đàn, bỏ bê công tác phòng dịch, treo chuồng; trong khi các doanh nghiệp cũng chỉ nuôi cầm chừng.

Tuy nhiên, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang phải đối mặt với sức ép lớn hơn nữa khi các doanh nghiệp bắt đầu triển khai mạnh mô hình VietGAP hay Global GAP. Trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, người tiêu dùng chắc chắn sẽ đón nhận sản phẩm từ các mô hình chăn nuôi này hơn là từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, khó kiểm soát nguồn giống.

Thua lỗ vì giá heo thấp, không đủ vốn đầu tư vào mô hình Global GAP hay Viet GAP nên các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ rất khó để vượt mặt các doanh nghiệp trong ngành vốn có khả năng huy động vốn dễ dàng hơn.

Bạn đang đọc bài viết Giá heo hơi hôm nay 16/10: Giá heo chưa có nhiều biến động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Tuấn Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới