Thứ hai, 04/03/2024 15:31 (GMT+7)

Gia Lai liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng

Nguyễn Giác -  Thứ hai, 11/09/2023 09:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tại địa bàn xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) và Kon Chiêng (huyện Mang Yang) tỉnh Gia Lai vừa ghi nhận các vụ phá rừng, vận chuyển lâm sản có nguồn gốc từ rừng. Sự việc đang được chính quyền, lực lượng kiểm tra, xử lý.

Theo đó, đầu 9/2023, tại xã Ia Mơ, theo ghi nhận của PV, tại khu vực thuộc đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên (cách hồ thủy lợi Ia Mơ khoảng 1km, cách UBND xã về hướng Tây Nam khoảng 2,5km) có nhiều cây rừng là loại cây gỗ dầu bị cưa hạ, chỉ còn lại gốc đã bị đốt cháy, các gốc cây nằm khoảng cách xa, không đều nhau.

Tiếp tục di chuyển tại khu vực này thì phát hiện 1 cây gỗ lớn (chưa rõ chủng loại) vừa bị cưa hạ, thân cây đã bị cắt thành nhiều đoạn ngắn. Đường kính thân cây bị cưa hạ từ 35-60cm, tại vị trí cây rừng bị cưa hạ có nhiều vệt lốp xe ô tô. Phần thân cây bị cưa hạ vẫn còn tại hiện trường.

tm-img-alt
Cây gỗ lớn vừa bị cưa hạ, cắt nhiều khúc vẫn còn tại khu vực rừng xã Ia Mơ.

Cùng trên địa bàn huyện Chư Prông, tại khu vực làng Đê Sơ, xã Ia Me, PV ghi nhận một điểm chứa nhiều loại cây, cành là gỗ tự nhiên xen lẫn với một số loại cây vườn trồng được tập kết dọc 2 bên đường. Đa phần số thân cây lớn đều đã bị đốt cháy xém.

Để xác minh việc tập kết cây rừng tự nhiên tại làng Đê Sơ và nơi phát hiện nhiều cây rừng bị cưa hạ tại khu vực xã Ia Mơ có đúng quy định? PV đã chuyển thông tin và hình ảnh ghi nhận đến cơ quan chức năng là Chi Cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai và Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông để tiến hành kiểm tra.

tm-img-alt
Nhiều thân cây rừng, cành nhánh bị đốt trước khi thu gom để bán cho thương lái và đang diễn ra trong tại một số địa phương còn rừng tự nhiên.

Tại huyện Mang Yang, cuối tháng 8 vừa qua, sau phát hiện các dấu hiệu của vụ phá rừng trên địa bàn xã Kon Chiêng, lực lượng chức năng phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra tại tại khoảnh 7 và khoảnh 9 tiểu khu 583 thuộc khu vực rừng sản xuất do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kông Chiêng quản lý.

Tại đây, đoàn kiểm tra, phát hiện có 20 cây gỗ bị cưa hạ, mở rộng hiện trường tìm thấy 19 lóng gỗ, khối lượng hơn 5m3. Toàn bộ số gỗ sau đó được đưa về Tổ Quản lý Bảo vệ rừng số 6 để quản lý.

tm-img-alt
          Một vụ phá rừng tự nhiên tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang.

Sau khi phát hiện vụ phá rừng với quy mô lớn, và xác định khu vực rừng vừa bị phá nằm giáp ranh với các huyện Phú Thiện, Ia Pa, đường đi lại khó khăn, nơi thường xuyên bị người dân trong vùng xâm canh, lấn rừng làm nương rẫy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mang Yang đã chỉ đạo các lực lượng tích cực phối hợp với địa phương lân cận tiến hành kiểm tra, làm rõ các đối tượng phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những bộ phận bẩn nhất của gà không nên ăn
Thịt gà là món ăn rất phổ biến, giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ăn vào cũng tốt, tham khảo bài viết sau đây để biết các bộ phận của gà nên hạn chế ăn nhé.