Thứ sáu, 23/02/2024 00:16 (GMT+7)

Gia Lai: Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”

Sáu Nguyễn – Ayun -  Thứ sáu, 16/03/2018 16:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 15/3, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai, Bảo tàng tỉnh Gia Lai, tổ chức triển lãm chuyên đề “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”.

Để chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Gia Lai (17/3/1975-17/3/2018), tổ chức chuyên đề “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam” nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh bày tỏ: Với nội dung đa dạng, phong phú và sâu sắc, sắc màu tự nhiên rực rỡ, chúng tôi hy vọng rằng qua Triển lãm "Tranh dân gian truyền thống Việt Nam" lần này sẽ giúp cho công chúng yêu nghệ thuật Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng hiểu thêm về nét đẹp truyền thống đậm chất dân gian nhưng mang tính nghệ thuật cao của dân tộc ta.

Triển lãm giới thiệu 68 bức tranh tiêu biểu, thuộc chất liệu tranh giấy với nhiều kích thước khác nhau được chọn lọc từ bộ sưu tập mỹ thuật tranh dân gian truyền thống của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mong muốn mang đến cho người xem những cảm nhận cơ bản về một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc và độc đáo với sự đa dạng phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như: Đông Hồ (Thuận Thành - Bắc Ninh) với hơn 20 tranh, Hàng Trống với  gần 20 tranh, Kim Hoàng (Hà Nội), và một số tranh thờ Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An).

Giám đốc bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh trao tặng tượng Bác Hồ cho Bảo tàng tỉnh Gia Lai.

Triển lãm trưng bày đầy đủ 4 chủ đề chính của tranh dân gian Việt Nam. Tranh Đông Hồ phục vụ người dân lao động ở vùng nông thôn có vẻ đẹp mộc mạc, dân dã từ chất liệu, nội dung đến hình thức thể hiện. Nội dung, đề tài của tranh mang ý nghĩa tôn giáo, tâm linh, hay chúc tụng ngày Tết, tranh sinh họat, tranh họa theo thơ, tranh châm biếm như các tranh: Đại cát, Nghinh xuân, Vinh hoa, Phú quý, Gà đàn, Lợn đàn...

Tranh Hàng Trống chuyên phục vụ tầng lớp thị dân, nên có sắc thái rất riêng; màu sắc rực rỡ, nét vẽ tỉ mỉ, mềm mại, tinh tế thể hiện tâm lý ước mong, cầu phúc năm mới như tranh: Cá chép trông trăng (Lý ngư vọng nguyệt),Chim công, Bà chúa thượng ngàn...

Bên cạnh đó là các tranh thờ Đạo giáo của dòng tranh Vũ Di và các dân tộc thiểu số ở miền núi phía Bắc và Nghệ An như: bộ tranh “Thập điện Diêm Vương”, Quan Âm Nhị Thánh, Ngựa Hồng, Ngựa Bạch....

Các đại biểu cắtbăng khai mạc triển lãm

Tranh dân gian Việt Nam được lưu truyền trong thành thị và các làng quê, thôn xóm. Ngày nay nhiều làng nghề làm tranh vẫn được gìn giữ, phát huy trong cuộc sống hiện đại, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người Việt.

Đề tài được thể hiện nhiều trong triển lãm lần này là tranh sinh hoạt, phản ánh cuộc sống lao động, sản xuất của nhà nông, cảnh gieo mạ, cấy lúa ngoài đồng, mục đồng chăn trâu, thổi sáo, những phiên chợ quê... hay đề tài thờ cúng đậm nét tín ngưỡng, tâm linh nhưng mang ý nghĩa giáo dục nhân cách trong cuộc sống thường ngày. Chính những đề tài thân thuộc ấy đã tạo cho tranh dân gian Việt Nam một chỗ đứng bền lâu trong lịch sử và truyền thống văn hóa của dân tộc, trở thành nét đặc sắc trong đời sống tinh thần của người Việt.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 15/3 đến hết ngày 15/4/2018, tại Phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng tỉnh Gia Lai (số 21 Trần Hưng Đạo, TP.Pleiku, Gia Lai).

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Triển lãm “Tranh dân gian truyền thống Việt Nam”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Cố nhân...
Mình đã đến trong đời nhau như thế///Và đi qua không kịp nói giã từ///Một kiếp người tan hợp cũng giống như///Mùa đi đến lá vàng rơi rụng hết.

Tin mới