Thứ tư, 17/04/2024 05:56 (GMT+7)

Gia Lai: Vì sao chưa hình thành Cụm Công nghiệp 200 tỷ đồng?

Vũ Linh - Nam Phong/thanhtra.com.vn -  Thứ tư, 15/11/2023 10:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đang quy hoạch xây dựng Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp với quy mô đầu tư 200 tỷ đồng. Dự kiến, Cụm Công nghiệp (CCN) này sẽ tạo việc làm cho 3.500-4.500 lao động...

Article thumbnail
Huyện Ia Grai và sự cần thiết xây dựng của CCN - Tiểu thủ công nghiệp. Ảnh: Nam Phong

Giải quyết việc làm cho hơn 4.000 người!

Huyện Ia Grai nằm sát TP Pleiku, là trung tâm của tuyến đường liên huyện Chư Păh, Chư Prông và Đức Cơ của tỉnh Gia Lai; thuận lợi kết nối với cảng Quy Nhơn (150km), cách Cảng Hàng không Pleiku 15km, nguồn lao động lại dồi dào… Từ những lợi thế trên, huyện Ia Grai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng CCN - Tiểu thủ công nghiệp (tỷ lệ 1/500) từ năm 2019.

Địa điểm của CCN này sẽ nằm tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai với quy mô 52,69ha.

Tháng 4/2023, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư CCN Ia Grai - Gia Lai 3 làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN huyện Ia Grai. Dự án xây dựng hạ tầng có tổng số vốn đầu tư 200 tỷ đồng.

Theo ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, dự án CCN phù hợp với chủ trương kêu gọi đầu tư, quy mô, diện tích, mật độ xây dựng, các chỉ tiêu sử dụng đất, kết nối hạ tầng, cơ bản phù hợp với quy hoạch của UBND huyện đã phê duyệt.

Dự kiến CCN này đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho khoảng 3.500 - 4.500 lao động với mức lương bình quân từ 6-8,5 triệu đồng/người/tháng. “Lực lượng lao động ở địa phương rất dồi dào, siêng năng, cần cù. Người lao động tại các nông trường cao su, cà phê có thời lượng nhàn rỗi rất nhiều, kết thúc mùa vụ (vài tháng), họ đi ra các tỉnh, thành miền Bắc như Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang hoặc vào Bình Phước, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh làm thuê. CCN ở huyện hình thành, sẽ tạo được việc làm cho nguồn lao động dồi dào này, có thu nhập tốt và giữ được dân tại các khu vực biên giới với phương châm ly nông nhưng bất ly hương”, ông Quý nhấn mạnh.

Không thể chậm trễ!

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết, tại các cuộc họp với nhiều sở, ngành, đa số đều thống nhất với chủ trương đầu tư, xây dựng CCN - Tiểu thủ công nghiệp huyện Ia Grai. Dự án cũng đã được UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 18/QĐ-UBND (năm 2022) về việc thành lập CCN Ia Grai. Bởi lẽ, khu vực quy hoạch dự án thuộc xã Ia Dêr, huyện Ia Grai là trung tâm vùng nguyên liệu sản xuất công nghiệp như khoáng sản, nông sản là thế mạnh của tỉnh Gia Lai như: Cà phê, tiêu, cây ăn quả, rau quả chế biến sâu, các loại cá đặc sản trên sông Sê San. Lâu nay, huyện này chỉ xuất thô các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản. CCN hình thành sẽ giúp huyện và tỉnh chế biến sâu, bảo quản được các sản phẩm về nông nghiệp, thủy sản để xuất khẩu.

Rất nhiều tập đoàn lớn về may mặc, giày da… cũng về huyện đặt vấn đề xây dựng nhà xưởng, để quyết được việc làm cho huyện Ia Grai, TP Pleiku và các vùng phụ cận. Do vậy, sự cần thiết của CCN - Tiểu thủ công nghiệp huyện Ia Grai là phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ia Grai và tỉnh Gia Lai, tầm nhìn đến năm 2030.

Từ năm 2019, UBND huyện Ia Grai ban hành Quyết định số 1634/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng CCN - Tiểu thủ công nghiệp huyện Ia Grai, tỷ lệ 1/500. Vì vậy, việc chấp thuận chủ trương để dự án sớm giải phóng mặt bằng đi vào hoạt động là rất cần sự đồng thuận, ủng hộ của các ban ngành của tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, Sở đã trình hồ sơ dự án lên UBND tỉnh Gia Lai để cấp chủ trương đầu tư cho dự án CCN huyện Ia Grai và chấp thuận chủ trương cùng lúc cho nhà đầu tư. “Tinh thần chung của Sở KH&ĐT và tỉnh đều ủng hộ dự án, kêu gọi đầu tư, từ đó mới giúp huyện và tỉnh phát triển”.

Cũng theo đại diện Sở KH&ĐT Gia Lai, hiện UBND tỉnh Gia Lai đang rà soát, thẩm định lại để hoàn thiện hồ sơ cho CCN - Tiểu thủ công nghiệp huyện Ia Grai.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Vì sao chưa hình thành Cụm Công nghiệp 200 tỷ đồng?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh triển khai mô hình khu công nghiệp sinh thái
Dự án Triển khai khu công nghiệp sinh thái (KCNST) tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCNST toàn cầu vừa được tổng kết. Các nỗ lực xây dựng, chuyển đổi theo mô hình này đã lan tỏa và sẽ tiếp tục được duy trì.

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.