Thứ sáu, 23/02/2024 04:07 (GMT+7)

Hà Nội: Điện rác Seraphin đẩy nhanh thi công, quyết tâm vượt tiến độ

Bắc Lãm -  Thứ tư, 22/06/2022 09:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Kể từ ngày khởi công (30/3) nhà máy điện rác Seraphin đến nay mới chỉ sau 2 tháng, chủ đầu tư là CP Công nghệ Môi trường Xanh Seraphin thuộc Tập đoàn AMACCAO đã đẩy nhanh thi công, hoàn thành được khối lượng công việc rất lớn, quyết tâm vượt tiến độ.

tm-img-alt
Công trường thi công Dự án Nhà máy điện rác Seraphin

Theo ông Vũ Văn Ngọc, Tổng giám đốc dự án, chủ đầu tư đã cam kết với thành phố thi công trong vòng 20 tháng để đưa nhà máy vào hoạt động và phát điện để xử lý nguồn rác đang rất cấp bách của Hà Nội. Rất nhiều thời điểm, công trường hoạt động 3 ca/ngày đêm với hết khả năng công suất để đảm bảo vượt tiến độ đã cam kết.

Hiện nay dự án Nhà máy Điện rác Seraphin đã thi công xong gần 10.000 m2 hệ thống nhà điều hành dự án, nhà chuyên gia, bãi tập kết thiết bị và các công trình phụ trợ; công tác san nền xong 90%; còn lại phần ép cọc đạt trên 90% toàn bộ các hạng mục. Một số các hạng mục khác cũng được gấp rút thi công như bể rác, các bể xử lý nước thải, nhà máy chính, ống khói…

Tuy đẩy nhanh tiến độ, xong chủ đầu tư vẫn rất thận trọng trong các khâu kỹ thuật của nhà máy. Theo ông Vũ Văn Ngọc, đặc thù trong xây dựng một nhà máy điện rác nằm chủ yếu hệ thống móng, ngầm, các hệ thống ống ngầm, dây ngầm trong móng và hầm, bể… Những hạng mục này đòi hỏi sự phức tạp, kỹ thuật cao trong quá trình thi công. Trong khi đó, phần thân là lắp dựng kết cấu thép và kết cấu bê tông lắp ghép loại đặc biệt. Vì vậy để vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật chất lượng đặc biệt của nhà máy, tổng thầu đã đặt hàng sản xuất song song kết cấu nhà xưởng tại các nhà máy để sau khi hoàn thành hệ thống móng, bệ máy là sẽ lắp đặt song song cả thiết bị và kết cấu nhà xưởng.

Hiện AMACCAO đang thúc giục các nhà thầu làm 3 ca gấp rút gia công, chế tạo sản xuất phần thiết bị công nghệ. Dự kiến tháng 10 năm nay thiết bị sẽ được tập kết tại dự án nhằm mục tiêu song song vừa lắp máy vừa lắp kết cấu nhà xưởng (nhà xưởng chủ yếu là kết cấu lắp ghép), sang đầu năm 2023 sẽ lắp hệ thống nồi hơi, hệ thống đường ống, hệ thống máy phát và thiết bị điện.

 Nhà máy điện rác Seraphin khi khánh thành sẽ tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt cho thành phố Hà Nội từ 1500 đến 2000 tấn/ ngày đêm, giảm thể tích phải chôn lấp từ 100% xuống còn 3%, góp phần làm sạch môi trường sống của người dân địa phương, thành phố Hà Nội, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp và phát điện lưới quốc gia.

Nhà máy được giới thiệu sẽ sử dụng công nghệ hiện đại Châu Âu để đốt rác tận thu nhiệt phát điện với chỉ tiêu khí thải, khói thải sau đốt đạt tiêu chuẩn khí thải EU 2010/75/EC, nghĩa là như khí trời tự nhiên; chỉ tiêu nước thải xử lý đạt cột A 2014/BTNMT được tuần hoàn và tận thu, không thải ra ngoài nhà máy; không phát tán bụi, tiếng ồn, mùi… ra môi trường bên ngoài. Để xây dựng nhà máy điện rác Seraphin, AMACCAO sử dụng 100% vốn đầu tư xã hội hoá, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Điện rác Seraphin đẩy nhanh thi công, quyết tâm vượt tiến độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới