Thứ sáu, 23/02/2024 02:11 (GMT+7)

Hà Nội sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên

Tuệ An -  Thứ hai, 13/03/2023 11:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở GTVT Hà Nội vừa có đề xuất thành phố kiến nghị Bộ GTVT mở các lớp bồi dưỡng, sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn Thủ đô chỉ còn khoảng 30% số lượng đăng kiểm viên hoạt động, tình trạng này dẫn đến quá tải, ùn ứ kéo dài tại các trạm đăng kiểm ở Hà Nội ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân.

Đặc biệt, tại một số trung tâm đăng kiểm đang bị cơ quan điều tra, cơ quan công an không chỉ tạm giữ người, mà còn tạm giữ nhiều thiết bị, máy móc quan trọng, trong đó có thiết bị, máy móc đo và kiểm tra khí thải. Trong trường hợp được phép mua thay thế, các thiết bị này phải mất nhiều thời gian để đặt mua hàng (dự kiến 2-3 tháng), ảnh hưởng đến kế hoạch khôi phục hoạt động tại các trung tâm đăng kiểm.

Từ thực tế trên, Sở GTVT Hà Nội đề xuất UBND thành phố có văn bản đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo mở các lớp bồi dưỡng, đánh giá cấp chứng chỉ cho đăng kiểm viên, đăng kiểm viên bậc cao để tạo nguồn nhân lực vận hành, khôi phục vận hành lại các trung tâm đăng kiểm.

tm-img-alt
27 học viên chia làm hai đợt thi lý thuyết, mỗi người một đề khác nhau, thời gian thi 45 phút. Thi đỗ lý thuyết mới qua thực hành. Ảnh: Internet.

Sở GTVT cũng kiến nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam sớm bổ sung đăng kiểm viên cho Hà Nội để sớm khôi phục hoạt động của các trung tâm; điều phối các đăng kiểm viên giữa các địa phương để bảo đảm duy trì hoạt động đăng kiểm đồng thời nghiên cứu cơ chế chính sách khuyến khích, đào tạo nguồn nhân lực để bổ sung cho các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động.

Tính đến nay chỉ còn 8/31 trạm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội còn hoạt động, số còn lại bị đóng cửa để công an làm việc, điều tra hoặc bị tạm dừng vì thiếu nhân sự. Trong khi đó theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe ô tô hết hạn, cần đăng kiểm trong tháng 3 là 75.682 xe, tuy nhiên số trung tâm đăng kiểm đang còn hoạt động chỉ đáp ứng được 45% nhu cầu của người dân, còn 41.000 xe ô tô chưa biết đăng kiểm ở đâu.

Sáng 12/3, 27 học viên (25 người bậc thường, 2 người bậc cao) từ khắp các tỉnh phía bắc có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 29.06V (đường 70, huyện Thanh Trì) để thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề.

27 học viên chia làm hai đợt thi lý thuyết, mỗi người một đề khác nhau, thời gian thi 45 phút. Thi đỗ lý thuyết mới qua thực hành.

Lý thuyết là những câu hỏi về nghiệp vụ và văn bản pháp lý. Riêng đăng kiểm viên bậc cao có thêm nội dung phân tích, đánh giá và chẩn đoán.

Phần thi thực hành có 5 công đoạn, kiểm tra trên dây chuyền dưới sự giám sát của các đánh giá viên. Ứng viên đạt từ 3 công đoạn trở lên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, công đoạn không đạt sẽ bổ sung sau 6 tháng. Nếu đạt dưới 3 công đoạn thì thi lại sau một tháng (thi lại cả lý thuyết và thực hành). Trong quá trình thực hành, kiểm sát viên sẽ vừa hỏi, vừa kiểm tra kỹ năng thực tế của người dự thi.

Trong quá trình dự thi, các học viên được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, đảm bảo an toàn.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giấy phép lái xe bị trừ hết điểm sẽ thu hồi
Nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua thì giấy phép lái xe sẽ có điểm và với mỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ số điểm tương ứng, khi hết điểm sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe.

Tin mới