Chủ nhật, 26/05/2024 16:53 (GMT+7)

Hạ viện Anh thông qua dự luật cấm giới trẻ hút thuốc lá

MTĐT -  Thứ tư, 17/04/2024 10:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau khi được thông qua, luật mới sẽ cấm bán thuốc lá cho người sinh sau ngày 1/1/2009, theo đó mỗi năm sẽ nâng độ tuổi hút thuốc lá thêm 1 năm cho đến khi áp dụng với toàn bộ dân số.

Với 383 phiếu thuận và 67 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 16/4 đã thông qua dự luật ngăn chặn giới trẻ hút thuốc. Đây được xem là chính sách hàng đầu của Thủ tướng Rishi Sunak trong nỗ lực thu hút cử tri trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm sau.

Thủ tướng Rishi Sunak phát biểu tại hội nghị Đảng Bảo thủ: “Một đứa trẻ 14 tuổi ngày nay sẽ không bao giờ được mua thuốc lá một cách hợp pháp”. Ông cho biết, việc hút thuốc khiến các dịch vụ y tế của Anh thiệt hại 17 tỷ bảng Anh (20,6 tỷ USD) mỗi năm, đồng thời cho biết thêm chính phủ cũng cần phải hành động đối với việc hút thuốc lá điện tử ở giới trẻ.

Nhóm chiến dịch Hành động về Hút thuốc và Sức khỏe hoan nghênh kế hoạch của Thủ tướng Rishi Sunak, trong khi ngành công nghiệp thuốc lá chỉ trích các đề xuất này. Hiệp hội các nhà sản xuất thuốc lá cho biết, đây là một "cuộc tấn công không cân xứng" vào quyền của người lớn và sẽ thúc đẩy hoạt động buôn bán trên thị trường chợ đen.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Sau khi được thông qua, luật mới sẽ cấm bán thuốc lá cho người sinh sau ngày 1/1/2009, theo đó mỗi năm sẽ nâng độ tuổi hút thuốc lá thêm 1 năm cho đến khi áp dụng với toàn bộ dân số. Đây được xem là một trong số những kế hoạch cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất trên thế giới hiện nay.

Một số nghị sỹ Anh bày tỏ lo ngại luật mới có nguy cơ tạo ra thị trường chợ đen và gây ra thách thức không thể quản lý. Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận cho thấy khoảng 2/3 người dân Anh ủng hộ lệnh cấm hút thuốc theo từng giai đoạn.

Theo thống kê chính thức, khoảng 6,4 triệu người tại Anh, tương đương 13% dân số trưởng thành của nước này, hút thuốc lá. Hút thuốc lá là tác nhân gây ra 1/4 số ca tử vong do ung thư, với 64 nghìn trường hợp tử vong mỗi năm ở Anh.

Anh trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu tham gia cùng New Zealand, quốc gia đã công bố kế hoạch cấm giới trẻ hút thuốc.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hạ viện Anh thông qua dự luật cấm giới trẻ hút thuốc lá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới