Thứ ba, 23/04/2024 23:29 (GMT+7)

Hơn 50.000 người thiệt mạng sau thảm hoạ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Đại Phong -  Thứ tư, 01/03/2023 08:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo hãng tin AFP, tính đến 22h giờ Việt Nam ngày 28/2, số người thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 6/2 đã tăng lên 50.325 người.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 44.374 người thiệt mạng, trong khi con số này tại Syria là 5.951 người, gồm 1.414 người tại khu vực chính phủ kiểm soát và 4.537 người tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập chiếm đóng.

Quan chức y tế của Syria, ông Maram al-Sheikh cho biết nhà chức trách đã dựa vào số liệu tại các bệnh viện, trung tâm y tế và lực lượng phòng vệ tại Idlib và tỉnh Aleppo. Thống kê này được thực hiện với sự trợ giúp của tổ chức Điều phối hỗ trợ (ACU), một đối tác của Liên hợp quốc (LHQ) tại địa phương. Số người thiệt mạng tại khu vực phe đối lập kiểm soát là gần như là con số cuối cùng, do phần lớn các nạn nhân đã được đưa ra khỏi đống đổ nát.

tm-img-alt
Lực lượng cứu hộ của Tổ chức Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc tế (ISAR) tìm kiếm nạn nhân sau trận động đất ở Kirikhan, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7/2. Ảnh: Reuters

Trận động đất khiến hơn 160.000 tòa nhà với 520.000 căn hộ đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng. Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc ước tính 1,5 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ mất nhà ở và giới chức cần xây khoảng 500.000 ngôi nhà mới. Các chuyên gia kinh tế nhận định Ankara cần tới 100 tỷ USD để tái thiết nhà ở và hạ tầng công cộng.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã phân phát lều tạm cho những người mất nhà ở, nhưng nguồn cung dường như chưa đủ.

Việc ổn định cuộc sống cho người dân tại các vùng bị ảnh hưởng và tái thiết cơ sở hạ tầng tại Syria đang là ưu tiên hàng đầu. Cộng đồng quốc tế, nhất là Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia Arab, đang đặc biệt quan tâm đến các vùng bị ảnh hưởng ở Tây Bắc Syria do tình hình nhân đạo ở đây vốn đã tồi tệ từ trước khi thảm họa xảy ra.

EU thông báo tạm thời nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Syria nhằm đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng viện trợ tới quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, các hoạt động viện trợ và tìm kiếm, cứu nạn tại đây sau trận động đất vẫn còn hạn chế. Hiện đã có 3 cửa khẩu biên giới được mở để Syria tiếp nhận hàng viện trợ từ bên ngoài.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết kế hoạch xây dựng gần 200.000 căn hộ tại 11 tỉnh bị động đất của nước này sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tổng viện trợ nhân đạo của Mỹ để hỗ trợ ứng phó động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới 185 triệu USD.

Hôm 19/2, cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chấm dứt công tác cứu hộ tại tất cả các tỉnh, ngoại trừ 2 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất. Người đứng đầu cơ quan này nêu rõ công tác tìm kiếm và cứu nạn đã kết thúc tại phần lớn các tỉnh, ngoại trừ tỉnh Kahramanmaras và Hatay. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn đang được duy trì tại khoảng 40 tòa nhà của các tỉnh này, song con số này sẽ giảm xuống.

Việt Nam cũng đã hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất.

Trong các ngày 9/2 và 12/2, các đoàn công tác gồm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ bộ đội và công an Việt Nam đã được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều vật tư, thiết bị để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Đoàn Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ và về nước hôm 23/2.

Hơn 4h ngày 6/2, trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria, với tâm chấn nằm cách thành phố Gaziantep hơn 30 km về phía tây. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, có tổng cộng gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 50.000 người thiệt mạng sau thảm hoạ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Châu Âu tham vọng biến những dòng sông thành “cao tốc”
Liên minh châu Âu nói chung và nước Pháp nói riêng đang thử nghiệm dùng sà lan để vận tải hàng thay vì dùng xe tải - vốn là loại phương tiện gây tắc nghẽn, phát thải cao. Mục đích là để đạt mục tiêu giảm khí thải chung tới năm 2050.

Tin mới