Thứ bảy, 27/07/2024 08:11 (GMT+7)

Hưng Yên: Được mùa vải lai chín sớm ở Phù Cừ

Thái Minh Châu -  Thứ hai, 20/05/2024 05:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo báo cáo của UBND huyện Phù Cừ, tổng sản lượng dự kiến niên vụ vải năm 2024 đạt từ 13.500 - 14.000 tấn, riêng xã Tam Đa có diện tích lớn nhất trên 300ha sẽ cho sản lượng khoảng 4.000-5.000 tấn, cao hơn năm 2023 khoảng hơn 1.000 tấn.

tm-img-alt
Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Hưng Yên và huyện Phù Cừ thăm quan trang trại vải lai tại xã Tam Đa.

Vào những ngày này, ở các xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến... thuộc huyện Phù Cừ, quả vải lai đã chín, không khí rộn ràng hái lượm trong các khu vườn trại, người và các phương tiện mua bán quả vải lai, vận chuyển xuôi ngược trên các ngả đường làng, ngõ xóm, người dân phấn khởi cho biết vụ vải lai năm 2024 này được mùa, được giá hơn năm trước.

Theo báo cáo của UBND huyện Phù Cừ, tổng sản lượng dự kiến niên vụ năm 2024 đạt từ 13.500 - 14.000 tấn, riêng xã Tam Đa có diện tích lớn nhất trên 300ha sẽ cho sản lượng khoảng 4.000-5.000 tấn, cao hơn năm 2023 khoảng hơn 1.000 tấn. Giá bán buôn thực tế tại vườn và các điểm thu mua tại xã Tam Đa theo khảo sát của chúng tôi sáng 19/5/2024 là 25.000 đồng/kg, cao hơn giá bán quả vải lai mùa vụ năm 2023 khoảng 5.000đồng/kg.

Theo ông Ngô Kỷ, nguyên Trưởng thôn Tam Đa, xã Tam Đa cho biết, gia đình ông có 342 cây vải lai cổ thụ, diện tích khoảng 4 mẫu Bắc bộ, năm nay ông dự kiến thu hoạch khoảng 18-20 tấn quả, sẽ cho thu nhập khá. Ông rất vui cho biết hôm qua (18/5/2024) ông xuất bán 3 tạ quả đầu tiên giá 25.000đồng/kg, là được giá cao hơn hẳn năm trước.

tm-img-alt
Quang cảnh Hội nghị Xúc tuến thương mại tiêu thụ vải lai chín sớm huyện Phù Cừ năm 2024, sáng 19/5/2024.

Phù Cừ có tổng diện tích đất tự nhiên 9.463,94ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 68,94%. Nhờ sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu cây trồng, các diện tích trồng lúa kém hiệu quả được người dân chuyển đổi, cải tạo thành vùng sản xuất cây trồng ăn quả có giá trị kinh tế cao với quy mô lớn theo hướng hàng hoá. Hiện nay Phù Cừ có nhiều vùng sản xuất cây ăn quả tập trung quy mô lớn, tổng diện tích chuyển đổi toàn huyện đạt 3.200ha, trong đó nhãn 570ha, vải lai chín sớm Phù Cừ 850ha, vải trứng giống  Hưng Yên 350ha, cây có múi như cam Hưng Yên, cam đường Canh, cam Bố Hạ 450ha.

tm-img-alt
Ông Ngô Kỷ xã Tam Đa đang giới thiệu về quả vải lai chín sớm.

Vải lai chín sớm của Phù Cừ đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu năm 2016, được UBND tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao, cho thu hoạch vào nửa cuối tháng 5, sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 15-20 ngày, thời vụ thu hoạch rộ dự kiến khoảng từ ngày 25/5/2024.

Được biết các sản phẩm chủ lực của huyện Phù Cừ, không chỉ riêng cây vải lai mà các loại cây khác như vải trứng Hưng Yên, nhãn, cam, bưởi... đều được hỗ trợ ứng dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (VietGAP) và hỗ trợ chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP đối với các vùng sản xuất tập trung, có quy mô lớn. 
Sáng 19/5/2024, UBND huyện Phù Cừ đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại Kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm của huyện năm 2024. Đây là hoạt động thường niên giúp các HTX, các chủ trang trại, nhà vườn sản xuất loại quả đặc sản vải lai tiếp cận, giao kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, thương lái trong tỉnh, nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước và đặc biệt kết nối xuất khẩu sang các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Và một số hình ảnh mua bán quả vải lai chín sớm tại xã Tam Đa sáng 19/5/2024.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên: Được mùa vải lai chín sớm ở Phù Cừ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thương hiệu đồng hành