Thứ năm, 20/06/2024 16:21 (GMT+7)

Hy Lạp hứng chịu nắng nóng kéo dài với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C

MTĐT -  Thứ ba, 11/06/2024 16:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Khủng hoảng khí hậu và Bảo vệ dân sự Hy Lạp Vassilis Kikilias cho biết nước này sẽ hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài 3 ngày kể từ ngày 11/6, với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao.

Phát biểu với báo giới trước cuộc họp liên bộ, Bộ trưởng Kikilias nêu rõ dự báo nắng nóng sẽ lên đến đỉnh điểm vào ngày 12 và 13/6. Do đó, thang cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn sẽ được đặt ở mức "rất cao", tương đương mốc 4/5. Bộ trưởng Kikilias cũng cảnh báo đây sẽ là mùa cháy rừng khó khăn cho lực lượng cứu hỏa.

Các nhà khí tượng cảnh báo nhiệt độ có thể lên tới 43 độ C trong tuần này trước khi giảm vào cuối tuần.

tm-img-alt
Hy Lạp đang trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong vòng 30 năm  (Ảnh: AP)

Hy Lạp vừa trải qua mùa Đông ấm nhất trong lịch sử, tiếp đó ghi nhận nhiệt độ cao hơn bình thường vào tháng 4 năm nay. Nước này thường xuyên hứng chịu cháy rừng vào mùa Hè. Các trận cháy rừng bắt đầu xuất hiện sớm nhất vào tháng 3 ở độ cao hơn 1.000m. Trong tháng này, lực lượng cứu hỏa đã phải nỗ lực khống chế hàng chục vụ cháy rừng mỗi ngày.

Hy Lạp đã áp dụng các bản án nghiêm ngặt hơn đối với hành vi đốt phá vô tình và có chủ ý. Theo đó, từ ngày 1/5 năm nay, các đối tượng phạm tội sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm và phải nộp phạt lên tới 200.000 euro (215.000 USD).

Theo Đài quan sát quốc gia Athens, các vụ cháy rừng năm 2023 đã thiêu rụi gần 175.000 ha rừng và đất nông nghiệp ở Hy Lạp sau đợt nắng nóng kéo dài 2 tuần, cũng là đợt nắng nóng dài nhất trong lịch sử của Hy Lạp.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hy Lạp hứng chịu nắng nóng kéo dài với nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trung Quốc và EU nhất trí tăng cường hợp tác xanh
Ngày 18/6, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu lần thứ 5 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), trong đó hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác xanh.

Tin mới

Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn
Bài thơ: Xin lỗi bản thân (2)
Xin lỗi chính tôi ngày hôm nay///Giữa đời gian khổ và đắng cay///Hết mực quan tâm cho người khác///Cảm xúc của mình chẳng thèm hay!