Thứ hai, 27/05/2024 00:24 (GMT+7)

Khai mạc Hội nghị 'Đại dương của chúng ta' lần thứ 9

Đại Phong -  Thứ tư, 17/04/2024 09:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hội nghị "Đại dương của chúng ta" (Our Ocean Summit) lần thứ 9 đã khai mạc ngày 15/4 tại Hy Lạp, với sự tham gia của các đại biểu đến từ khoảng 120 quốc gia.

Đại dương bao phủ 71% bề mặt trái đất, đang phải chịu nhiều áp lực từ sự nóng lên toàn cầu, các hoạt động khai thác đại dương không bền vững, đánh bắt cá bất hợp pháp, ô nhiễm và mất môi trường sống dưới biển. Hội nghị “Đại dương của chúng ta” diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về việc các công ty đa quốc gia đang để mắt tới khoáng sản dưới đáy đại dương.

Quan ngại hơn, rác thải nhựa đang là mối đe dọa lớn nhất đối với đại dương. Theo ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương có thể tăng lên đến một tỷ tấn vào năm 2060. Khi nhựa trôi ra đại dương, chúng sẽ vỡ ra thành những mảnh nhỏ hơn và nhiều sinh vật biển đều là nạn nhân của rác thải nhựa. Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng nổ, các đại dương phải “oằn mình” hứng chịu lượng rác thải y tế khổng lồ. Chỉ riêng ở Mỹ, tổ chức phi chính phủ bảo tồn đại dương Oceana đã tìm thấy bằng chứng về việc 1.792 động vật có vú sống ở biển và rùa biển thuộc 40 loài khác nhau đã nuốt hoặc vướng vào nhựa trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2020.

Trước thực trạng trên, hội nghị “Đại dương của chúng ta” nhằm mục đích tăng cường nỗ lực tập thể để giải quyết những vấn đề này. Theo bà Courtney Farthing, Giám đốc chính sách của Global Fishing Watch, hội nghị “là chìa khóa để duy trì ý chí chính trị đối với hành động trên đại dương”. Bằng cách tập hợp các chính phủ, các nhà hoạt động môi trường và đại diện các ngành công nghiệp, "chúng ta có thể nâng cao hiểu biết chung về các vấn đề mà đại dương đang đối mặt và đưa ra các sáng kiến có thể được áp dụng

Phát biểu ngày 16/4, Ngoại trưởng Hy Lạp George Gerapetritis nhấn mạnh: “Cần có những sáng kiến cụ thể về tất cả các vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, các khu bảo tồn biển, nghề cá bền vững, nền kinh tế xanh bền vững, an toàn hàng hải và ô nhiễm biển”.

Theo ông Gerapetritis, hội nghị năm nay sẽ nêu bật các vấn đề về du lịch bền vững ở các vùng ven biển và hải đảo, vận tải hàng hải xanh, giảm thiểu nhựa và vi nhựa cũng như quá trình chuyển đổi xanh của Địa Trung Hải.

Cùng ngày, một quan chức chính phủ nước chủ nhà cho biết tại hội nghị năm nay, hơn 400 cam kết mới trị giá 10 tỷ USD sẽ được công bố. Hội nghị sẽ kéo dài tới ngày 17/4.

Tại Hy Lạp, 21 sáng kiến với ngân sách 780 triệu euro đang được tiến hành như một phần của chiến lược có cấu trúc nhằm bảo vệ đa dạng sinh học biển của Hy Lạp. Tuần trước, chính phủ nước này cũng tuyên bố thành lập hai công viên quốc gia mới, một ở biển Ionian dành cho các loài động vật có vú và rùa biển và một ở biển Aegean dành cho các loài chim biển.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014, hội nghị “Đại dương của chúng ta” đã huy động được hơn 1.800 cam kết trị giá khoảng 108 tỷ USD và bảo vệ hơn 5 triệu dặm vuông đại dương. Các nhà quan sát cho rằng, sự kiện này rất quan trọng vì đây là hội nghị duy nhất đến thời điểm này tìm cách giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến đại dương. Những nỗ lực tập thể để làm sạch đại dương, phục hồi khí hậu và tái tạo sinh vật biển có thể là biện pháp cuối cùng trong cuộc đấu tranh loại bỏ những hành động và lối suy nghĩ gây ra sự gián đoạn cuộc sống của tất cả các sinh vật sống trên hành tinh.

Hội nghị năm 2023 được tổ chức tại Panama đã chứng kiến những người tham gia cam kết 19 tỷ USD cho các dự án giải quyết vấn đề đánh bắt cá bền vững, ô nhiễm, an ninh hàng hải và bảo vệ, trong đó có 816,5 triệu euro của Liên minh châu Âu (EU) dành cho các dự án liên quan đến đại dương.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội nghị 'Đại dương của chúng ta' lần thứ 9. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới