Thứ năm, 22/02/2024 06:42 (GMT+7)

Khai mạc ngày hội Văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023

Chi Huỳnh -  Thứ tư, 29/11/2023 23:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối ngày 29.11, tại Quảng trường 16/3, TP.Kon Tum, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum khai mạc “Ngày hội Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023”.

Lần đầu tiên, tỉnh Kon Tum đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây nguyên. Tham dự có Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cùng lãnh đạo 5 tỉnh Tây Nguyên.

Đêm khai mạc còn có sự góp mặt của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên đến từ 5 tỉnh Tây nguyên: Kon Tum, Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng cùng 675 cán bộ chiến sĩ công an nhân dân tham gia biểu diễn.

Phát biểu tại ngày hội, Đại tướng Tô Lâm đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh Kon Tum, đảng bộ, chính quyền các địa phương, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong việc tổ chức ngày hội. Qua đó đã phát huy cao độ các giá trị văn hóa góp phần phát triển bền vững Tây Nguyên.

tm-img-alt
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Lễ khai mạc.

Đại tướng cũng mong rằng các địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp, các di tích lịch sử văn hóa, các di sản thế giới, di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, phát huy vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong phát triển văn hóa truyền thống. Từ đó tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững.

Tại ngày hội, các dân tộc khu vực Tây Nguyên đã trình diễn, giới thiệu đến công chúng các lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống đang được cộng đồng gìn giữ và phát huy. Ban tổ chức triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên.

tm-img-alt

Đêm Khai mạc có sự hòa điệu của truyền thống và đương đại; trong đó có sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ các tỉnh Tây Nguyên.

Với chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ", Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Nguyên trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, khơi dậy khát vọng, niềm tin, tự hào dân tộc, phát huy tính tích cực, ý thức tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

tm-img-alt
Hàng trăm nghệ nhân trình diễn cồng chiêng, múa xoang tại lễ khai mạc.

Ngày hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 29/11 đến 1/12 với nhiều hoạt động đặc sắc như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống của địa phương; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; Liên hoan văn nghệ quần chúng và Trình diễn trang phục các dân tộc vùng Tây Nguyên; Triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam"; Tổ chức các hoạt động thể thao và trò chơi dân tộc truyền thống tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc giao lưu, học hỏi, góp phần vào công tác bảo tồn các môn thể thao truyền thống; Trưng bày ảnh nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc khu vực Tây Nguyên, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước; Tổ chức các tour, tuyến du lịch tham quan nhằm quảng bá, giới thiệu về các hoạt động của Ngày hội và vẻ đẹp, tiềm năng của vùng đất, con người vùng Tây Nguyên.

Đây là cơ hội để các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên gặp gỡ, giao lưu văn hoá, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy, quảng bá không gian văn hóa - lễ hội trong cộng đồng.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc ngày hội Văn hoá, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lịch phát sóng VTV1 hôm nay ngày 21/02/2024
Lịch phát sóng VTV1 ngày 21/02/2024 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 21/02/2024 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV3 ngày 21/02/2024
Lịch phát sóng VTV3 ngày 21/02/2024 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 21/02/2024
Tiền Giang: Tổ chức "Tuần lễ Áo dài" năm 2024
Nhằm thiết thực kỷ niệm 1984 năm Cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản về việc tổ chức các hoạt động “Tuần lễ Áo dài” năm 2024.
Thái Bình: khai mạc Lễ hội bơi trải Diêm Điền
Sáng ngày 21/02 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ tổ chức Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và cũng là ngày hội mở cửa biển.

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.