Thứ năm, 20/06/2024 06:31 (GMT+7)

Lạng Sơn: Tăng cường biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em

An Hạ -  Thứ năm, 16/05/2024 09:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đuối nước là tai nạn có thể phòng tránh được, do đó cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và cả cộng đồng. UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành công văn về tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em cao điểm dịp hè, mùa mưa bão năm 2024.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Tại tỉnh Lạng Sơn, nếu như cả năm 2023 toàn tỉnh có 17 trẻ em bị đuối nước thì từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, trong đó có 8 trẻ em tử vong (tăng 4 trẻ em tử vong so với cùng kỳ năm 2023). Đến nay, người dân thôn Khòn Chả, xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình vẫn còn đau xót, thương tâm về vụ việc 2 học sinh bị đuối nước tại đoạn sông chảy qua thôn vào chiều 20/4 vừa qua. 

Trước tình hình đó, ngày 3/5/2024, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 577/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em cao điểm dịp hè, mùa mưa bão năm 2024. Trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) hướng dẫn UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em theo lĩnh vực, địa bàn quản lý...

Từ sự chỉ đạo của UBND tỉnh các sở, ngành tỉnh đã và đang triển khai giải pháp để tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em. 

Sở LĐTB&XH cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 200.000 trẻ em, chiếm trên 25% dân số của tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, phòng đã tham mưu lãnh đạo sở xây dựng kế hoạch liên ngành kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2024. Trong đó đẩy mạnh thanh, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại các huyện, thành phố; làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn quản lý. Dự kiến tháng 6/2024, Sở sẽ tổ chức tập huấn các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em cho khoảng 300 đại biểu là cán bộ phòng LĐTB&XH - dân tộc các huyện, thành phố và công chức, viên chức làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, của các ngành, đoàn thể; công chức văn hóa - xã hội cấp xã.

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Lạng Sơn cũng đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em. Trước tình hình trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến nay, Sở đã tham mưu lãnh đạo sở chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh. Các nhà trường, cơ sở giáo dục đã và đang duy trì, đẩy mạnh hơn nữa phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình quản lý, giám sát học sinh trong thời gian các em nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Cùng với đó, các sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đề cao trách nhiệm của gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ và kỹ năng phòng, chống đuối nước; chủ động đưa con tham gia các khóa học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Đồng thời chuẩn bị các điều kiện, tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao, các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè. Các hoạt động sẽ tập trung cao điểm trong tháng hành động vì trẻ em (tháng 6/2024) với chủ đề "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Bạn đang đọc bài viết Lạng Sơn: Tăng cường biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Phổ điểm thi vào lớp 10 TPHCM năm 2024
Môn Toán có 49 thí sinh đạt điểm 10, mức điểm thí sinh đạt được nhiều nhất là 5, với 7150 em. Môn Anh có 1.707 thí sinh đạt điểm 10, có 3.943 thí sinh đạt điểm 9. Môn Văn chỉ duy nhất 1 bài thi đạt điểm 9,5, mức điểm thí sinh đạt được nhiều nhất là 7
Điểm chuẩn vào lớp 10 Thái Nguyên năm 2024
Các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên lần lượt công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Trong đó, trường THPT Chu Văn An có điểm chuẩn cao nhất là 37,75 điểm.
Điểm chuẩn vào lớp 10 Bắc Ninh năm 2024
Sáng ngày 19-6, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào 22 trường THPT công lập không chuyên và các lớp chuyên của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh năm học 2024-2025.

Tin mới