Thứ ba, 18/06/2024 20:09 (GMT+7)

LHQ: Kêu gọi thực hiện biện pháp khẩn cấp ngăn chặn suy thoái môi trường

MTĐT -  Thứ sáu, 24/05/2024 15:01 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây , Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng suy thoái môi trường.

Trong thông điệp gửi Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhắc tới tình trạng thảm khốc của các hệ sinh thái trên hành tinh. Tổng Thư ký nhấn mạnh rằng, mạng lưới đa dạng sinh học phức tạp duy trì mọi sự sống trên trái đất nhưng đang bị suy thoái với tốc độ đáng báo động do các hoạt động của con người.

Ông Guterres nói: “Chúng ta đang làm ô nhiễm đất, đại dương và nước ngọt bằng những chất ô nhiễm độc hại, phá hủy cảnh quan và hệ sinh thái, đồng thời phá vỡ khí hậu quý giá của chúng ta bằng khí thải nhà kính”.

Sự suy thoái đa dạng sinh học không chỉ là vấn đề môi trường mà còn là một cuộc khủng hoảng phát triển. Ông cảnh báo: “Việc suy giảm đa dạng sinh học gây tổn hại đến sự phát triển bền vững ngày nay và tạo ra một tương lai nguy hiểm và bất ổn”.

tm-img-alt
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng suy thoái môi trường. (Ảnh: UN)

Ông Guterres ủng hộ Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh-Montreal như một công cụ quan trọng để "đảo ngược sự mất mát và khôi phục đa dạng sinh học".

Ông lưu ý rằng kế hoạch này không chỉ nhằm mục đích ngăn chặn suy thoái môi trường mà còn hứa hẹn những lợi ích kinh tế như tạo việc làm, tăng khả năng phục hồi và thúc đẩy phát triển bền vững.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tham gia rộng rãi vào các nỗ lực bảo tồn, Tổng Thư ký nhắc nhở rằng "tất cả chúng ta đều là 'một phần của kế hoạch' - tất cả chúng ta đều có vai trò trong đó".

Ông kêu gọi người dân bản địa, doanh nghiệp, tổ chức tài chính, chính quyền địa phương và khu vực, xã hội dân sự, phụ nữ, thanh niên và giới học thuật cùng nhau hợp tác theo cách coi trọng, bảo vệ và khôi phục đa dạng sinh học mang lại lợi ích cho tất cả mọi người liên quan.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo đà hướng tới Hội nghị các bên về Đa dạng sinh học (COP16) sắp diễn ra vào tháng 10, nhằm "bảo vệ hành tinh và tạo ra một tương lai bền vững hơn cho tất cả chúng ta".

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học được tổ chức hằng năm vào ngày 22/5 và được điều phối bởi Ban Thư ký Công ước toàn cầu về đa dạng sinh học (CBD), một phần của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc. Ngày này đánh dấu kỷ niệm việc thông qua CBD vào 22/5/1992 và mang lại cơ hội duy nhất để tạo ra sự ủng hộ cho công ước, các nghị định thư và các khuôn khổ hành động liên quan của nó.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết LHQ: Kêu gọi thực hiện biện pháp khẩn cấp ngăn chặn suy thoái môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lan toả Nụ cười Việt Nam với thông điệp nhân văn
Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch Tập đoàn Việt Tiên (VT Group), thương hiệu Vsita Dental sẽ phối hợp cùng công ty CLC Global thực hiện một số chương trình Giải trí, Nghệ thuật nằm trong Chuỗi dự án “Nụ cười Việt Nam”.
Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi thức đêm xem Euro?
Vòng chung kết Euro 2024 vừa khởi tranh cách đây ít ngày, thu hút sự theo dõi của người hâm mộ trên khắp thế giới. Các trận đấu hầu hết đều diễn ra từ đêm tới sáng theo giờ Việt Nam, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người xem bóng đá.