Thứ ba, 16/04/2024 18:03 (GMT+7)

Lớp Cao cấp Lý luận chính trị K74.A07 thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh

Minh Tú -  Thứ tư, 03/04/2024 15:09 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Từ những kết quả mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam với các địa phương của Lào làm cứ liệu để các học viên lớp Cao cấp Lý luận chính trị K74.A07 hiểu, nắm vững và chọn lọc thông tin phục vụ cho công tác học tập.

Thực hiện kế hoạch học tập toàn khóa và kế hoạch số 07- KH/K74-A07 ngày 4 tháng 3 năm 2024 và quyết định 23329 ngày 29 tháng 3 của Ban Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đoàn lớp Cao cấp lý luận chính trị K74.A07 gồm 48 đồng chí, do PGS, TS Thái Văn Long, Phó Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Ngoại vụ, Trường Chính trị Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh.

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Trọng Tứ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó giám đốc Sở ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh; cùng các đơn vị địa phương liên quan khâu nối và tổ chức làm việc với đoàn.

Với chủ đề “Hội nhập quốc tế Việt Nam – Lào tại tỉnh Hà Tĩnh”, tại buổi gặp, các học viên lớp cao cấp lý luận chính trị K74.A07 được trao đổi thông tin liên quan đến thành tựu mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Lào nói chung và giữa tỉnh Hà Tĩnh với các địa phương của Lào nói riêng.

tm-img-alt
Đồng chí Nguyễn Trọng Tứ, UV. BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị

Hà Tĩnh có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muồn của Lào dài hơn 164,4 km; có đường 8A đi qua Cửa Khẩu Quốc tế Cầu Treo - Nậm Phao; đường 12C nối Khu kinh tế Vũng Áng qua Cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) đi Lào. Thời gian qua, tỉnh có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Lào về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh.

Nổi bật là hằng năm luân phiên tổ chức trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các đoàn sang thăm, chúc mừng nhân dịp lễ, Tết cổ truyền; tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm và triển khai, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác mà lãnh đạo hai bên đã ký kết tại các Hội nghị cấp cao. Đặc biệt, tỉnh Hà Tĩnh được Chính phủ giao làm Chủ dự án đối với dự án “Xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào (bao gồm đoạn kè sông Mê Kông)” bằng nguồn vốn do Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Chính phủ Lào. Hiện nay, dự án đang trong giai đoạn thi công, dự kiến quý IV/2024 sẽ bàn giao đưa vào sử dụng. 

tm-img-alt
Đồng chí Trần Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về tình hình hợp tác quốc tế Việt – Lào trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Giai đoạn năm 2021-2022, nhằm giúp đỡ các tỉnh của Lào phòng, chống dịch Covid - 19 hiệu quả, tỉnh Hà Tĩnh và các ngành, địa phương đã hỗ trợ các ngành, địa phương tỉnh bạn Lào tiền mặt và vật tư y tế phòng chống, dịch bệnh Covid-19 với tổng trị giá hơn 4,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bolykhămxay cũng đã ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh số tiền 10.000USD và tỉnh Khăm Muồn ủng hộ tỉnh Hà Tĩnh số tiền 20.000USD và 5 tấn gạo để góp phần cùng nhân dân Hà Tĩnh vượt qua đại dịch Covid-19. Năm 2022, tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ tỉnh Bolikhămxay xây dựng Bệnh xá Quân - Dân y kết hợp tại Bản Xanaxay, thị xã Pạc Xan (8,3 tỷ đồng). Năm 2023, tỉnh đã hỗ trợ tỉnh Bolikhămxay (1,5 tỷ đồng) và tỉnh Khăm Muồn (5 trăm triệu đồng) xây dựng nhà tình nghĩa tặng người có công với cách mạng.

Trong lĩnh vực giáo dục, các trường đại học và cao đẳng của Hà Tĩnh đang đào tạo hơn 600 cán bộ, học viên đến từ các tỉnh của Lào…. Tính đến nay, Hà Tĩnh có 06 huyện, thị xã, thành phố thiết lập quan hệ hợp tác với các huyện, thị xã, thành phố của các tỉnh bạn Lào.

tm-img-alt
Đoàn công tác Lớp Cao cấp Lý luận chính trị K74.A07 chụp ảnh lưu niệm tại Trường Chính trị Trần Phú.

Từ những kết quả mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam với các địa phương của Lào làm cứ liệu để các học viên lớp Cao cấp Lý luận chính trị K74.A07 hiểu, nắm vững và chọn lọc thông tin phục vụ cho công tác học tập.

Nhân dịp làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, Lớp Cao cấp Lý luận chính trị K74.A07 nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 20 triệu đồng.

tm-img-alt
Đoàn tặng quà 02 sinh nghèo vượt khó cho cháu Nguyễn Tuấn Anh học Trường Trung học cơ sở Lê Bình, thành phố Hà Tĩnh và cháu Võ Quỳnh Trang học sinh Trường Tiểu học Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.

Cũng trong chương trình nghiên cứu, làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn đã đến thăm và làm việc trực tiếp tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh./.

Bạn đang đọc bài viết Lớp Cao cấp Lý luận chính trị K74.A07 thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.