Chủ nhật, 23/06/2024 17:53 (GMT+7)

Malaysia: Từ bỏ dự luật chống ô nhiễm không khí xuyên biên giới

MTĐT -  Thứ tư, 08/11/2023 09:58 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Bộ Môi trường Malaysia thông báo nước này đã từ bỏ kế hoạch xây dựng Dự luật Chống Không khí Ô nhiễm Xuyên Biên giới, do những khó khăn trong việc thu thập thông tin cần thiết cho mục đích truy tố.

Vào mùa khô hằng năm, việc đốt rừng phát quang tại các đồn điền trồng cọ, làm giấy ở Indonesia đã gây ra lớp khói bụi che phủ bầu trời ở một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Malaysia và Singapore, gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng cũng như làm gián đoạn hoạt động di chuyển và du lịch.

Nhằm ngăn chặn vấn nạn này, hồi năm 2014, Singapore đã thông qua Luật Chống Ô nhiễm Không khí Xuyên Biên giới, trong đó quy định những người gây ra khói mù phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Quốc hội Malaysia ngày 6/11, Bộ Môi trường nước này cho biết sẽ không thúc đẩy dự luật tương tự do những khó khăn trong việc thực thi.

tm-img-alt
Malaysia từ bỏ dự luật chống ô nhiễm không khí xuyên biên giới. (Nguồn: Reuters)

Lý giải cho quyết định trên, Bộ Môi trường nêu rõ việc tiếp cận ngoại giao thông qua đàm phán là cách tốt hơn để cùng giải quyết các vấn đề liên quan đến khói mù xuyên biên giới.

Bộ này nhấn mạnh cần có thông tin đầy đủ như vị trí trên bản đồ, tọa độ, thông tin về chủ đất cũng như công ty hoạt động tại địa điểm đốt rừng phát quang để có thể thực thi dự luật ô nhiễm không khí xuyên biên giới.

Tuy nhiên, đây là những thông tin khó có thể tiếp cận bởi có liên quan đến vấn đề bí mật, an ninh và chủ quyền quốc gia.

Indonesia đã cam kết có biện pháp giải quyết khói mù lan sang các nước láng giềng, song tình trạng này vẫn tiếp diễn vào mỗi mùa khô.

Tháng trước, Malaysia đã kêu gọi Indonesia và Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có hành động can thiệp khi chất lượng không khí tại nước này ở mức nghiêm trọng.

Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace cho rằng Luật Khói mù Xuyên Biên giới là biện pháp để ngăn chặn và có thể xác định những công ty đốt rừng phát quang.

Tổ chức này cho rằng kể từ khi Singapore ban hành Luật Chống Khói mù Xuyên Quốc gia, chưa có cá nhân hay tổ chức nào bị phạt hoặc bị kiện, song điều này không có nghĩa đạo luật trên không hiệu quả bởi một số công ty đã bị điều tra do liên quan đến cháy rừng.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Malaysia: Từ bỏ dự luật chống ô nhiễm không khí xuyên biên giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.