Thứ năm, 18/04/2024 17:29 (GMT+7)

Mây bụi Sahara bao phủ kín Thuỵ Sĩ và Đông Nam nước Pháp

MTĐT -  Thứ ba, 02/04/2024 11:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một đám mây bụi Sahara đặc biệt hiếm gặp đã bao phủ Thụy Sĩ và miền Đông Nam nước Pháp cuối tuần qua, gây ra những cảnh báo về sức khỏe khi bầu trời nhuộm một màu vàng.

Văn phòng Khí tượng và thời tiết Thụy Sĩ (MeteoSuisse) thông báo trên mạng xã hội X: "Hiện tượng này bắt đầu ở Thụy Sĩ vào hôm 29/3, kéo theo sự suy giảm rõ rệt về ánh sáng mặt trời và tầm nhìn. Thêm vào đó là sự gia tăng nồng độ các hạt mịn".

Với bụi tập trung ở độ cao dưới 3.000m, chất lượng không khí bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Ứng dụng giám sát airCHeck của Thụy Sĩ đánh dấu mức độ ô nhiễm cao trên một hành lang trải dài từ Tây Nam đến Đông Bắc.

Các tính toán ước tính rằng, lượng bụi đạt khoảng 180.000 tấn, gấp đôi mức được ghi nhận trong các sự kiện tương tự gần đây.

Tại nước láng giềng Pháp, chính quyền địa phương ở phía Đông Nam và phía Nam thông báo rằng, ô nhiễm không khí đã bị vượt quá ngưỡng cho phép vào hôm 30/3. Tỉnh Herault đã yêu cầu người dân tránh hoạt động thể chất cường độ cao, đặc biệt là những người có vấn đề về tim hoặc hô hấp.

tm-img-alt
Bụi thổi vào từ sa mạc Sahara tạo ra lớp mù màu cam phía trên thành phố Nice thuộc vùng Riviera của Pháp, đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí. (Ảnh: AFP)

Sa mạc Sahara thải ra 60 đến 200 triệu tấn bụi khoáng mỗi năm. Trong khi các hạt bụi lớn nhất nhanh chóng quay trở lại trái đất thì những hạt nhỏ nhất có thể di chuyển hàng nghìn km.

Cát khiến tuyết có màu cam và có thể tác động đến quá trình tan chảy của nó. Đặc biệt, cát khiến các sông băng dần bị thu hẹp, bằng cách làm giảm khả năng phản chiếu ánh sáng mặt trời của băng khiến nhiệt độ trung bình tăng lên.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mây bụi Sahara bao phủ kín Thuỵ Sĩ và Đông Nam nước Pháp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ninh Bình: Khai hội Hoa Lư 2024
Tối 17/4, tại Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Cố đô Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.