Thứ ba, 18/06/2024 18:54 (GMT+7)

Miền Bắc từ đêm nay bước vào đợt mưa dông kéo dài cả tuần

Vĩnh Hải -  Thứ bảy, 18/05/2024 17:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo dự báo, từ đêm 18/5, một đợt không khí lạnh yếu sẽ đổ bộ về, miền Bắc sẽ có mưa dông khéo dài cả tuần. Từ Trung Bộ đến Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng xen kẽ mưa dông.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay 18/5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Chiều và tối cùng ngày, ở vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Cơ quan khí tượng nhận định, từ chiều tối mai 19/5 đến sáng ngày 20/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa khả năng có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 120mm.

Thời tiết chủ đạo trong khoảng thời gian từ 18-24/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, thời gian tập trung vào chiều tối và đêm; riêng từ chiều tối 19-20/5 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng.

Riêng khu vực Hà Nội, trong khoảng 1 tuần tới xuất hiện mưa dông liên tiếp, cục bộ có mưa to, thời gian tập trung vào chiều tối và đêm. Đáng lưu ý, từ chiều tối 19-20/5 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to.

tm-img-alt
Từ chiều tối 18/5, miền Bắc có mưa lớn, cảnh báo ngập úng. Ảnh minh họa: IT

Cơ quan khí tượng lưu ý ở các khu vực, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời kỳ này duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Từ nay đến tháng 8 khả năng 1 cơn bão vào đất liền

Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cũng vừa đưa ra nhận định diễn biến thời tiết trong những tháng sắp tới (từ tháng 6-11/2024).

Theo đó, từ nay đến hết tháng 6, El Nino chuyển sang trạng thái trung tính với xác suất 80-85%. Từ tháng 7, tháng 8, ENSO sẽ chuyển dần sang trạng thái La Nina với xác suất từ 65-75%.

Cũng từ nay đến tháng 8, dự báo trên Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền. Trên phạm vi cả nước khả năng tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đồng thời, TS. Lâm cho biết, nắng nóng xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong nửa cuối tháng 5 đến tháng 7/2024.

“Nắng nóng và nắng nóng gay gắt có thể xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 6-8, nhiệt độ trung bình cả nước phổ biến cao hơn 0,5- 1,5 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ”, ông Lâm lưu ý.

Theo ông Lâm, khô hạn và thiếu nước nguy cơ xảy ra ở Trung Bộ từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8/2024; tập trung ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, từ Phú Yên đến Ninh Thuận, đặc biệt tại những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Cũng theo cơ quan khí tượng, mùa mưa tại Bắc Bộ xuất hiện vào tháng 5, Trung Bộ khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9. Mùa mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể bắt đầu từ nửa cuối tháng 5, xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm, từ tháng 6-8/2024, gió mùa Tây Nam xu hướng hoạt động mạnh hơn trung bình.

Ngoài ra, mùa lũ năm 2024 ít khả năng đến sớm trên các sông suối khu vực Bắc Bộ.

Từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 8, trên các sông từ Thanh Hóa, đến Hà Tĩnh, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên xuất hiện 3-5 đợt lũ và dao động. Các sông khác ở Trung Bộ, mực nước biến đổi chậm.

Tại Nam Bộ, từ tháng 6-8, trên sông Đồng Nai khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ.

Dự báo xa hơn, từ tháng 9-11/2024, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, hiện tượng ENSO ở trạng thái La Nina với xác suất khoảng 65-75%.

Bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng từ 7-9 cơn; trong đó 3-4 cơn đổ bộ vào đất liền. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Thời kỳ này, nắng nóng có xu hướng giảm ở các tỉnh Bắc và Trung Bộ, chỉ còn xảy ra cục bộ chủ yếu trong tháng 9. Nhiệt độ trung bình tháng 9 cao hơn so với TBNN khoảng từ 0,5-1,5 độ; tháng 10, tháng 11, ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc từ đêm nay bước vào đợt mưa dông kéo dài cả tuần. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lan toả Nụ cười Việt Nam với thông điệp nhân văn
Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch Tập đoàn Việt Tiên (VT Group), thương hiệu Vsita Dental sẽ phối hợp cùng công ty CLC Global thực hiện một số chương trình Giải trí, Nghệ thuật nằm trong Chuỗi dự án “Nụ cười Việt Nam”.
Một người tử vong sau 4 tháng bị chó dại cắn
Trung tâm y tế huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước xác nhận, bệnh nhân Điểu KRốt (48 tuổi, ngụ thôn 1, xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng), một trong số 6 trường hợp bị chó dại cắn nhưng không đi tiêm ngừa đã tử vong vào sáng 17/6.
Làm gì để bảo vệ sức khỏe khi thức đêm xem Euro?
Vòng chung kết Euro 2024 vừa khởi tranh cách đây ít ngày, thu hút sự theo dõi của người hâm mộ trên khắp thế giới. Các trận đấu hầu hết đều diễn ra từ đêm tới sáng theo giờ Việt Nam, điều này ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của người xem bóng đá.