Chủ nhật, 21/04/2024 14:48 (GMT+7)

Mở rộng cao tốc kết nối sân bay Long Thành với TP.HCM

Minh Phương -  Chủ nhật, 22/10/2023 12:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Đề nghị sớm nghiên cứu triển khai Dự án mở rộng đường cao tốc kết nối Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với TP.HCM để đảm bảo giao thông kết nối khi Dự án đi vào vận hành, khai thác.

Ủy ban Kinh tế vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội báo cáo một số ý kiến về tình hình triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong đó có việc đề nghị mở rộng cao tốc kết nối sân bay Long Thành với TP.HCM.

Đề cập đến Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Ủy ban Kinh tế cũng cho rằng “tiến độ của dự án còn rất chậm” và “gặp nhiều khó khăn, vướng mắc”.

Theo báo cáo, với dự án thành phần 1 (các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước), mới có trụ sở đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam và trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã được bố trí vốn và phê duyệt chủ trương đầu tư để triển khai theo đúng kế hoạch.

“Công tác bố trí vốn của các Bộ và UBND tỉnh Đồng Nai còn chậm”- Ủy ban Kinh tế nêu.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Với dự án thành phần 2 (các công trình phục vụ quản lý bay) và dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong Cảng hàng không), cơ quan thẩm tra của Quốc hội đánh giá “cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến”.

Còn dự án thành phần 4 (các công trình khác), UBND tỉnh Đồng Nai mới hoàn thành công tác giải phòng mặt bằng để giao và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng để bảo đảm tiến độ cần quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan liên quan. Từ đó, cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo tỉnh Đồng Nai và một số bộ tập trung giải quyết các nội dung về bố trí vốn, giao chủ đầu tư và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện dự án trụ sở cơ quan quản lý nhà nước tại Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, đáp ứng tiến độ hoàn thành trước ngày 31-12-2024.

Đồng thời, sớm ban hành các chính sách phù hợp, giúp các chủ đầu tư có thể chủ động cân đối dự toán, xây dựng kế hoạch giải ngân phù hợp, giảm thiểu tối đa tác động của giá nhiên liệu và nguyên vật liệu tới chi phí đầu tư xây dựng các dự án thành phần.

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội cũng đề nghị sớm nghiên cứu triển khai Dự án mở rộng đường cao tốc kết nối Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với TP.HCM để đảm bảo giao thông kết nối khi Dự án đi vào vận hành, khai thác.

Ủy ban Kinh tế lưu ý việc triển khai công tác san nền giai đoạn 2, nhất là dự án nhà ga T3 sau khi sân bay Long Thành giai đoạn 1 đi vào hoạt động, sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn bay.

“Thi công san nền sẽ phát sinh bụi làm hạn chế tầm nhìn, gây nguy hiểm cho máy bay khi cất và hạ cánh”- Ủy ban Kinh tế lý giải và đề nghị cần sớm nghiên cứu đề xuất giải pháp xử lý phù hợp.

Bạn đang đọc bài viết Mở rộng cao tốc kết nối sân bay Long Thành với TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh Hóa: Tưng bừng khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024
Chào mừng Kỷ niệm 606 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Kỷ niệm 591 năm ngày mất của Anh Hùng dân tộc Lê Lợi. Tối 19/4, UBND huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật “Vang vọng Chí Linh Sơn”.
Hàng loạt nguy cơ sức khoẻ khi thời tiết nắng nóng
Cái nóng như thiêu đốt đem lại gánh nặng và các bệnh liên quan đến nắng nóng (nhiệt) thường là tăng thân nhiệt. Tăng thân nhiệt đề cập đến bất kỳ tình trạng nào mà cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và xử lý nhiệt đúng cách.
Kon Tum quyết định huỷ gói thầu hơn 77 tỷ đồng
UBND tỉnh Kon Tum vừa đưa ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu số 03 trong Dự án Xác định ranh giới sử dụng đất, đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng đất...