Thứ bảy, 20/04/2024 01:09 (GMT+7)

Một DN ở Quảng Ngãi bị phạt 330 triệu đồng vì có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường

Minh Tuấn -  Thứ hai, 19/02/2024 08:22 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 330 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc

tm-img-alt
Cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại một con kênh ở gần Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây.

Mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi thông tin: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 330 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc (có địa chỉ tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi) vì có hành vi xả thải có chứa các thông số nguy hại vào môi trường vượt quá quy chuẩn kỹ thuật.

Cụ thể, lúc 13 giờ 30 ngày 29/12/2023, đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh Quảng Ngãi) kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Nhà máy sản xuất mạch nha công nghiệp thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện công ty này vi phạm quy định về xả thải có chứa các thông số nguy hại vào môi trường với kết quả kiểm định ở khu vực nước chảy tràn từ bể biogas của nhà máy ra môi trường, thông số nước xả thải có chứa chất Xyanua vượt quy định hơn 21 lần.

Ngoài ra, thông số tổng Nitơ cũng vượt quy chuẩn kỹ thuật 2,376 lần; tổng chất rắn lơ lửng vượt quy chuẩn kỹ thuật 4,388 lần và thông số BOD (20°C) vượt quy chuẩn kỹ thuật 12,148 lần. 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi buộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, theo quy định tại giấy phép môi trường do UBND TP Quảng Ngãi cấp ngày 13/9/2023. Trong vòng 30 ngày, công ty này phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Được biết, Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây hiện có khoảng 20 nhà máy, cơ sở sản xuất đang hoạt động với các ngành sản xuất giấy, gỗ công nghiệp, cơ khí, bao bì...

Toàn bộ nước thải của các nhà máy, cơ sở sản xuất sau khi được xử lý cục bộ đều thải trực tiếp ra hệ thống kênh chìm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi bố trí 10 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại khu vực này, thế nhưng TP Quảng Ngãi vẫn không thực hiện.

Lý do được đưa ra là sẽ kiến nghị di dời Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây nhằm sử dụng vị trí này với chức năng phát triển đô thị. Để tránh lãng phí khi đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, UBND TP Quảng Ngãi đã có văn bản xin chuyển nguồn vốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung tại Cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây qua dự án khác nhưng không được tỉnh đồng ý và thu hồi vốn bố trí.

Bạn đang đọc bài viết Một DN ở Quảng Ngãi bị phạt 330 triệu đồng vì có hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân"
Huyền thoại tuổi thanh xuân là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam
Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...