Thứ hai, 17/06/2024 01:41 (GMT+7)

Một lít nước đóng chai chứa 240.000 hạt nhựa nano

MTĐT -  Thứ sáu, 12/01/2024 08:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trung bình một lít nước đóng chai có 240.000 hạt nhựa nano cực nhỏ vô hình. Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện chúng nhờ kính hiển vi sử dụng tia laser kép.

Bằng cách sử dụng tia laser, các nhà khoa học đã chụp được hàng trăm nghìn hạt nhựa nhỏ vô hình trước đây trong nước đóng chai - Ảnh: EUREKALERT
Bằng cách sử dụng tia laser, các nhà khoa học đã chụp được hàng trăm nghìn hạt nhựa nhỏ vô hình trước đây trong nước đóng chai - Ảnh: EUREKALERT

Theo Hãng tin AP, khi xem xét 5 mẫu của 3 nhãn hiệu nước đóng chai phổ biến tại siêu thị Walmart (Mỹ), các nhà nghiên cứu tại hai trường đại học Columbia và Rutgers nhận thấy mức độ hạt nhựa nano dao động từ 110.000 đến 400.000 hạt mỗi lít, trung bình vào khoảng 240.000 hạt/lít.

Nghiên cứu này đăng trên kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ ngày 8-1.

Tác giả chính của nghiên cứu, Naixin Qian, một nhà hóa học vật lý ở Đại học Columbia, cho biết phần lớn nhựa dường như đến từ chính vỏ chai và bộ lọc màng thẩm thấu ngược được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác trong nước.

Hội Hóa học Mỹ, cơ quan đại diện cho các nhà sản xuất nhựa, từ chối bình luận ngay lập tức.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể trả lời câu hỏi lớn: Những mảnh nhựa nano đó có gây hại cho sức khỏe không?

“Điều đó hiện đang được xem xét. Chúng tôi không biết nó nguy hiểm đến mức nào. Chúng tôi biết rằng chúng đang xâm nhập vào các mô của động vật có vú, bao gồm cả con người. Nghiên cứu hiện tại đang xem xét những gì chúng đang diễn ra trong tế bào", đồng tác giả nghiên cứu Phoebe Stapleton thuộc Đại học Rutgers nói.

Jason Somarelli, giáo sư y khoa Đại học Duke (người không tham gia nghiên cứu), cho biết: “Chúng tôi và những người khác đã chỉ ra rằng những loại nhựa nano này có thể bị đưa vào tế bào. Chưa kể nhựa nano mang tất cả các loại phụ gia hóa học, chúng có thể gây ra căng thẳng cho tế bào, tổn thương DNA và thay đổi quá trình trao đổi chất hoặc chức năng của tế bào”.

Ông cũng thông tin thêm: Công trình nghiên cứu chưa được công bố của ông đã tìm thấy hơn 100 “hóa chất gây ung thư được biết đến trong những loại nhựa này”.

Trong khi đó các chuyên gia khác khen ngợi nghiên cứu này và đồng ý rằng có sự lo ngại chung về mối nguy hiểm của các hạt nhựa mịn, nhưng còn quá sớm để nói chắc chắn về thực trạng này.

Theo Liên Hiệp Quốc, thế giới “đang chìm đắm dưới sức nặng của ô nhiễm nhựa, với hơn 430 triệu tấn nhựa được sản xuất hằng năm” và các hạt vi nhựa được tìm thấy trong các đại dương, thực phẩm và nước uống trên thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Một lít nước đóng chai chứa 240.000 hạt nhựa nano. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo tuoitre.vn

Cùng chuyên mục

Trồng lúa giảm phát thải, bán tín chỉ carbon
Phát triển bền vững ngành lúa gạo, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính đang được triển khai, hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. 

Tin mới