Thứ tư, 17/04/2024 07:17 (GMT+7)

Một số công trình sai phạm bị “bỏ ngỏ” xử lý tại Cần Thơ

MTĐT -  Thứ hai, 30/03/2020 09:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Phòng Quản lý đô thị, quận Ninh Kiều đã làm thay đổi diện mạo TP Cần Thơ theo hướng tích cực. Song đi đôi với những điểm sáng là những góc khuất trong quản lý.

Đánh giá tình hình công tác trong những năm qua có thể thấy, công tác QLĐT có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng được nâng cao. Các kế hoạch chuyên đề về kiểm tra, kịp thời đánh giá, khắc phục các vấn đề tồn tại.

Công nhân nạo vét bùn khơi thông dòng chảy để diện mạo TP trở nên văn minh, sạch đẹp hơn

Theo đó, trong năm 2019, đã ban hành 150 quyết định xử phạt với những công trình vi phạm trật tự xây dựng, với tổng số tiền xử phạt trên 3,3 tỷ đồng (giảm 43% so với cùng kỳ 2018).

Riêng năm 2020 đến nay, Phòng QLĐT quận đã tham mưu 44 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, 2 thông báo tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, 1 kế hoạch cưỡng chế. Tổng số tiền phạt là hơn 1 tỷ đồng. Kế đó, thường xuyên phối hợp ngành chức năng tổ chức hàng trăm đợt ra quân kiểm soát tình hình trật tự đô thị, an toàn giao thông, góp phần tích cực trong giữ vững ổn định, bình yên tại địa bàn.

Ông Nguyễn Thái Bảo, Trưởng phòng QLĐT quận Ninh Kiều nhìn nhận, dù kết quả khả quan, thế nhưng vẫn còn nhiều khó khăn đáng kể. Theo ông Bảo, do lực lượng của đơn vị còn mỏng, trong khi nhiệm vụ có phần phức tạp, không ít trường hợp thiếu hợp tác. Vì vậy, cần có thời gian bám sát lâu dài, tăng cường giám sát và phát huy hết khả năng vốn có, nghiên cứu và áp dụng các biện pháp khả thi để cho kết quả tốt hơn.

“Địa bàn quận vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa được xử lý triệt để. Vấn đề này đang tạo tiền lệ xấu. Do đó, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ và quyết liệt từ các cấp ban, ngành liên quan”, ông Bảo trăn trở.

Trên thực tế vẫn còn nhiều mặt tồn đọng dai dẳng suốt thời gian qua. Trong đó, thể hiện rõ nét trong việc lấn chiếm vỉa hè, lối đi công cộng cùng với đó là hệ thống lưới điện vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý hiệu quả. Nguyên nhân chính vẫn là công tác kiểm tra, hậu kiểm thiếu quyết liệt dẫn đến tình trạng các cá nhân, tổ chức vi phạm còn xem nhẹ, chưa chấp hành nghiêm quy định pháp luật.

Bị xử lý, cam kết tháo dở nhưng công trình lấn song phục vụ cho công việc kinh doanh của nhà hàng Nồi Đất vẫn hiển nhiên hoạt động

Điển hình, trường hợp vi phạm lấn chiếm, xây dựng trái phép của nhà hàng Nồi Đất do ông Phạm Minh Thuận làm chủ. Mặc dù đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời kèm theo quyết định cưỡng chế khắc phục hậu quả. Song, trên thực tế hành động của ngành chức năng được ví như “ném đá ao bèo”.

Hay trường hợp vi phạm của Công ty Cổ phần Du lịch Sông Hậu (Cty Sông Hậu) tại ba công trình tại cồn Cái Khế vi phạm nghiêm trọng trong trật tự xây dựng, nhiều hạng mục không có giấy phép xây dựng, xây dựng sai nội dung cấp phép, xây không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt và cũng không ngoại trừ sai mục đích sử dụng đất.

Một công trình khác xây dựng lấn song trái phép tại cồn Cái Khế, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều

Đáng chú ý, khi bị phát giác, lãnh đạo Cty Sông Hậu là ông Nguyễn Ngọc Hà bị cho là đã né tránh trách nhiệm, thể hiện qua việc cả 4 lần mời họp xử lý vi phạm thì đơn vị này vẫn “biệt vô âm tín”.

Nói về những tồn tại của những công trình sai phạm, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, đối với những dự án của Cty Sông Hậu thì UBND TP đã có quyết định thu hồi giao cho đơn vị khác phát triển. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, thì việc thu hồi vẫn chưa thực hiện, thậm chí trong khu vực này còn có công trình xây dựng lấn sông trái phép.

Đây chỉ là một số trường hợp nổi cộm, điển hình minh chứng cho những công trình sai phạm thản nhiên tồn tại trong thời gian dài.

Theo Baophapluat.vn

Bạn đang đọc bài viết Một số công trình sai phạm bị “bỏ ngỏ” xử lý tại Cần Thơ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới