Thứ tư, 17/04/2024 05:50 (GMT+7)

Mỹ dự kiến nới lỏng quy định về lượng khí thải từ ô tô chạy xăng

MTĐT -  Thứ hai, 19/02/2024 16:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định nới lỏng các giới hạn về lượng khí thải từ ống xả để khuyến khích người Mỹ chuyển từ ô tô chạy bằng xăng sang điện.

Theo đó, chính quyền sẽ cho các nhà sản xuất ô tô thêm thời gian thay vì yêu cầu họ nhanh chóng tăng doanh số bán xe điện trong vài năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng quy định mới có thể được công bố vào đầu mùa xuân này. Sự thay đổi này có nghĩa là doanh số bán xe điện sẽ không cần tăng mạnh cho đến sau năm 2030.

Người phát ngôn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết dự thảo quy tắc cuối cùng có tiêu đề “Tiêu chuẩn phát thải đa chất gây ô nhiễm cho các mẫu xe năm 2027 và các phương tiện hạng nhẹ và hạng trung sau này” - đang trong quá trình xem xét liên ngành.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Người phát ngôn nói thêm rằng cơ quan này cam kết hoàn thiện một tiêu chuẩn công nghệ “dễ dàng đạt được, đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm không khí và khí hậu nguy hiểm, đồng thời đảm bảo lợi ích kinh tế cho các gia đình”. Ông John Bozzella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Liên minh Đổi mới Ô tô (AAI), một nhóm vận động hành lang về ô tô nhận xét rằng ba, bốn năm tới rất quan trọng đối với sự phát triển của thị trường xe điện.

“Hãy cho thị trường và chuỗi cung ứng một cơ hội để bắt kịp, duy trì khả năng lựa chọn của khách hàng, hãy để tín dụng công nghiệp và Đạo luật giảm lạm phát thực hiện nhiệm vụ và tác động đến sự chuyển dịch công nghiệp” - ông John Bozzella nói.

Trước đó, Nhà Trắng có thể ban hành các quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường được đề xuất ngay sau tháng 3, nhằm yêu cầu giảm đáng kể lượng khí thải từ ống xả. Đề xuất của chính quyền sẽ yêu cầu tăng thị phần xe điện của Mỹ lên 67% vào năm 2032 từ mức dưới 8% vào năm 2023.

General Motors, Ford và Stellantis đã cảnh báo rằng các công ty này không thể chuyển đổi đội xe tải hạng nặng của Mỹ sang xe điện một cách nhanh chóng. Các nhà sản xuất ô tô và AAI đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden giảm tốc độ tăng doanh số bán xe điện được đề xuất vì công nghệ xe điện vẫn còn quá tốn kém đối với nhiều người tiêu dùng phổ thông ở Mỹ và cần thêm thời gian để phát triển cơ sở hạ tầng sạc.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ dự kiến nới lỏng quy định về lượng khí thải từ ô tô chạy xăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Pakistan: Lũ lụt và sét đánh khiến 49 người thiệt mạng
Tính tới ngày 16/4, các quan chức Pakistan cho biết sét và mưa dông lớn gây lũ lụt đã khiến ít nhất 49 người trên phạm vi toàn quốc thiệt mạng trong vòng 3 ngày qua, buộc chính quyền phía tây nam nước này ban bố tình trạng khẩn cấp.
Miền Đông Tây Ban Nha cháy rừng dữ dội
Ngày 15/4, giới chức Tây Ban Nha cho biết trong điều kiện nhiệt độ cao bất thường, một trận cháy rừng đã thiêu trụi 500 ha đất tại miền Đông nước này và buộc 180 người phải sơ tán.

Tin mới

Nước lọc có hạn sử dụng không?
Nước uống đóng chai được nhiều người thường xuyên sử dụng vì tính tiện lợi, vệ sinh, dễ dàng mua được ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, nhiều người thường không chú ý đến cách bảo quản và hạn sử dụng của nước uống đóng chai.