Thứ ba, 27/02/2024 17:03 (GMT+7)

Nạn phá rừng ở Amazon vẫn tiếp tục tăng

MTĐT -  Thứ hai, 10/04/2023 11:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil đã tăng 14% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy những thách thức đối với chính phủ mới ở nước này.

Theo dữ liệu sơ bộ chính thức cho thấy, nạn phá rừng ở Brazil đã tăng 14% so với tháng 3 năm trước, điều này nêu bật những thách thức liên tục đối với chính phủ cánh tả mới của nước này.

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức vào ngày 1/1 đã cam kết chấm dứt nạn phá rừng sau nhiều năm gia tăng dưới thời người tiền nhiệm Jair Bolsonaro, người đã làm giảm các nỗ lực bảo vệ môi trường ở Amazon.

Theo ông Marcio Astrini - lãnh đạo tổ chức môi trường địa phương Climate Observatory, cho biết: “Số liệu về nạn phá rừng gia tăng cho thấy rằng rừng Amazon vẫn còn thiếu hụt quản lý nghiêm trọng và chính phủ mới cần phải hành động ngay lập tức để xây dựng lại khả năng trấn áp tội phạm môi trường vốn đã bị chính phủ trước phá hủy hoàn toàn”.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Dữ liệu của cơ quan nghiên cứu vũ trụ Inpe cho thấy 356 km2 đã bị xóa xổ khỏi Amazon chỉ trong tháng 2.

Các số liệu mới nhất vẽ ra một bức tranh tổng hợp về công tác phòng chống nạn phá rừng của chính phủ cho đến nay với diện tích phá rừng từ tháng 1 đến tháng 3 giảm xuống còn 845 km2, giảm 11% so với năm trước.

Brazil chính thức đo lường nạn phá rừng hàng năm từ tháng 7 đến tháng 8, nhằm hạn chế ảnh hưởng của mây che khuất hình ảnh vệ tinh trong những tháng mưa. Trong 8 tháng đầu tiên từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, nạn phá rừng đã tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Astrini nói: "Chỉ còn 4 tháng nữa để chốt số liệu cuối cùng về nạn phá rừng. Điều này có nghĩa là việc giảm tỷ lệ phá rừng ở Amazon vào năm 2023 là khó xảy ra. Trên thực tế, nó có nhiều khả năng sẽ tăng lên"

Vào cuối tháng 2 tại thủ đô Brasilia, đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, ông John Kerry nói rằng thế giới không thể đạt được mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C nếu không bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

Vào đầu năm nay, Washington đã thông báo dự định đóng góp cho Quỹ Amazon của Brazil, hỗ trợ các dự án bảo tồn khu vực rừng rậm. Na Uy cũng đã cam kết hỗ trợ cho những nỗ lực của Brazil nhằm thu hút thêm các quốc gia tài trợ cho Quỹ Amazon.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nạn phá rừng ở Amazon vẫn tiếp tục tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Thái Nguyên lan tỏa Tết trồng cây
Riêng năm 2023, các cấp bộ đoàn trên địa bàn tỉnh đã trồng mới được hơn 380.000 cây xanh. Trong Tháng Thanh niên năm 2024, Tỉnh đoàn tiếp tục yêu cầu các huyện, thành đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể, phấn đấu trồng 100.000 cây xanh.
Bài học quản lý nước sạch từ Singapore
Khi nguy cơ khan hiếm nước do tình trạng lãng phí và ô nhiễm đang đe dọa thế giới, những giải pháp hiện tại chỉ mới dừng ở ý tưởng, thì Singapore đã trở thành hình mẫu, đem đến cho các quốc gia khác bài học về xử lý nguồn nước.
Trà Vinh: Quyết liệt phòng, chống cát tặc
Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, các lực lượng đã phối hợp kiểm tra 780 trường hợp, tuyên truyền pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và phòng, chống khai thác khoáng sản trái phép đối với 150 lượt người điều khiển phương tiện

Tin mới

Bài thơ: Nói với con (2)
Đời mỗi người như là một cuốn phim///Pha buồn vui, trộn khổ đau hạnh phúc////Khi an nhiên, lúc đắng cay cùng cực///Gắng học mọi điều … để đón nhận nghe con.
Bài thơ: Lời Cúc hoạ mi
Gởi anh một chút tinh khôi///Một mong, một nhớ, một bồi hồi thương///Gửi anh một chút khiêm nhường///Trinh nguyên một đoá bên đường thơm lay.