Thứ sáu, 23/02/2024 04:43 (GMT+7)

Quảng Ngãi: Tạm dừng tiếp nhận người dân về từ vùng dịch 

Minh Trí -  Thứ sáu, 30/07/2021 16:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19. 

Theo đó Công văn số 3660/UBND-KGVX nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, trước tình hình tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca nhiễm bệnh liên tục gia tăng; để chia sẻ với những khó khăn của người dân Quảng Ngãi đang làm ăn, sinh sống tại Tp.HCM, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch và phối hợp với Hội đồng hương Quảng Ngãi tại Tp.HCM đã tổ chức đón 400 người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê, do tỉnh chi trả toàn bộ kinh phí, đồng thời sắp xếp tiếp nhận khoảng 1.500 - 1.800 người có nguyện vọng về quê để tổ chức cách ly tại các khách sạn có trả phí dịch vụ. 

Từ 0 giờ ngày 1/8/2021, tỉnh tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, có trên 5.000 người dân từ Tp.HCM và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê (tự túc phương tiện hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (F0), dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất cao. Trong khi đó, năng lực cách ly y tế của tỉnh đã quá tải (đang cách ly tập trung hơn 6.000 người tại các cơ sở cách ly y tế tập trung); phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải… nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; năng lực y tế của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền nặng; năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.  

Mặt khác, hiện các tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc ở mức giãn cách xã hội cao hơn theo nguyên tắc “Gia đình cách ly với gia đình; thôn/bản cách ly với thôn/bản; xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh", yêu cầu người dân ở tại nơi lưu trú, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Đồng thời, tại Khoản 2 Điều 1 và Khoản 1 Điều 4 Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20/7/2021 của Chính phủ quy định “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chi đạo, tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là nâng cao ý thức và sự chấp hành Chỉ thị 16 của nhân dân đối với các yêu cầu giãn cách cá nhân với cá nhân, giữa gia đình với gia đình, không tụ tập đông người, hạn chế việc đi lại...", vì vậy việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm nguyên tắc chỉ đạo tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 78 của Chính phủ.  

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi thông báo tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về Quảng Ngãi, bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 1/8/2021.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông, báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để công dân biết, chủ động thực hiện; giao Công an tỉnh, Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và phạm vi, thẩm quyền quản lý tổ chức triển khai thực hiện nội dung nêu trên.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Tạm dừng tiếp nhận người dân về từ vùng dịch . Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới