Thứ sáu, 23/02/2024 07:57 (GMT+7)

Quảng Trị đề xuất xây Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay

An Nhiên -  Thứ hai, 04/12/2023 15:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND tỉnh Quảng Trị vừa báo cáo Chính phủ, đề xuất chấp thuận giao tỉnh làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP cho quốc lộ 15D từ quốc lộ 1 đến đường Hồ Chí Minh.

Bộ GTVT vừa có công văn số 9263/BGTVT – KHĐT gửi Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng Quốc lộ 15D nối từ cảng biển Mỹ Thủy đến cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị.

Cụ thể, đoạn 1 từ cảng biển Mỹ Thủy đến quốc lộ 1A dài 13,8km, đã có đường cũ quy mô đường cấp III, 2 làn xe; đoạn 2 từ quốc lộ 1A đến cao tốc Cam Lộ - La Sơn dài 8km; đoạn 3 từ cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến đường Hồ Chí Minh nhánh tây dài 34km; đoạn 4 trùng với đường Hồ Chí Minh nhánh tây dài 24km; đoạn 5 từ đường Hồ Chí Minh nhánh tây đến cửa khẩu quốc tế La Lay dài 12km, đã có đường cũ quy mô đường cấp IV-VI miền núi. Đoạn 2 và 3 dài 42km chưa xây dựng.

UBND tỉnh Quảng Trị và Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, tính toán quy mô đầu tư cho hai đoạn này là 42km với tổng mức đầu tư là 6.800 tỉ đồng.

UBND tỉnh Quảng Trị cam kết rằng tuyến 42km là dự án mới, không trùng lặp với các dự án PPP đã được quyết định chủ trương đầu tư hoặc đã được phê duyệt.

Gần đây, lưu lượng hàng hóa vận chuyển từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế La Lay tăng đột biến, đạt tần suất 300 - 400 xe/ngày. Việc đầu tư vào tuyến đường mới sẽ giảm khoảng cách, tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông.

tm-img-alt
Một đoạn Quốc lộ 15D qua Quảng Trị. (Ảnh: Internet)

Trước đó, để phù hợp với quy hoạch được duyệt, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Đề xuất dự án nâng cấp, cải tạo các tuyến quốc lộ kết nối với Lào, sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB), trong đó có Quốc lộ 15D đoạn từ Quốc lộ 1 đến cao tốc Cam Lộ - La Sơn (8 km) và đoạn từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu La Lay (12 km), quy mô cấp III, 2 làn xe, tổng mức đầu tư dự kiến 1.387 tỷ đồng, thời gian thực hiện khoảng 5 năm sau khi Hiệp định tài trợ có hiệu lực (dự kiến từ năm 2024 đến năm 2028).

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xem xét, xử lý đề xuất nói trên.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Trị làm Cơ quan có thẩm quyền để đầu tư theo phương thức PPP đoạn Quốc lộ 15 từ cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến đường Hồ Chí Minh, chiều dài khoảng 34 km.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị đề xuất xây Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến cửa khẩu La Lay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giấy phép lái xe bị trừ hết điểm sẽ thu hồi
Nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua thì giấy phép lái xe sẽ có điểm và với mỗi vi phạm giao thông sẽ bị trừ số điểm tương ứng, khi hết điểm sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe.

Tin mới