Thứ ba, 27/02/2024 18:39 (GMT+7)

Quảng Trị: Sông Sa Lung ô nhiễm, không đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất và sinh hoạt

Anh Tuấn -Quốc Huy -  Thứ tư, 13/09/2023 07:31 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở NN& PTNT cho biết tại văn bản gửi UBND tỉnh vào ngày 7/9 sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, về việc nguồn nước trên Sông Sa Lung có màu đen, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng đến nuôi trồng thủy sản.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, đánh giá nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trên Sông Sa Lung; kiểm tra thực hiện đảm bảo môi trường nước xả thải đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị cho biết kết quả phân tích chất lượng nước qua 4 đợt lấy mẫu (trong tháng 7 và 8/2023) quan trắc nguồn nước thượng lưu Công trình Thủy lợi Sa Lung (trên Sông Sa Lung) cho thấy nồng độ ôxy hòa tan tầng giữa, tầng đáy thấp và nguồn nước bị ô nhiễm vi sinh vật vượt giới hạn nhiều lần theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Tiêu chuẩn Nước mặt (QCVN 08-MT: 2015/BTNMT); không đáp ứng mục đích cấp nước sinh hoạt và bảo tồn động thực vật thủy sinh; không đáp ứng mục đích tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản hoặc các mục đích sử dụng khác có yêu cầu chất lượng nước tương tự.

tm-img-alt
Sông Sa Lung ô nhiễm, không đản bảo chất lượng phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước trên công trình thủy lợi Sa Lung nói riêng và các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh nói chung, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, đánh giá nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trên sông Sa Lung; kiểm tra việc thực hiện đảm bảo môi trường nước xả thải đối với các cơ sở sản xuất, chế biến ở thượng lưu công trình thủy lợi Sa Lung; có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời trong trường hợp nguồn xả thải vào công trình trái phép và không đảm bảo theo quy định về bảo vệ môi trường.

Được biết, công trình thủy lợi Sa Lung có nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt và điều hòa nguồn nước, bảo đảm cấp nước tưới cho 700 ha lúa vụ đông xuân và 245 ha lúa vụ hè thu. Đồng thời, cấp nước cho 200 ha nuôi trồng thuỷ sản, tạo nguồn nước sinh hoạt cho hơn 5.000 người dân và cải tạo môi sinh, môi trường các xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy. Trong những năm gần đây, nguồn nước trên sông Sa Lung thường xuyên bị ô nhiễm, chất lượng nước không đảm bảo phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Trước đó, vào tháng 4 và 5, khoảng 170ha ao, hồ lấy nước từ Sông Sa Lung ở xã Vĩnh Sơn có tôm chết hàng loạt, khiến người dân gặp khó khăn.

Tháng 4, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra chất lượng nguồn nước mặt Sông Sa Lung liên quan đến việc nguồn nước phục vụ vùng nuôi tôm ở huyện Vĩnh Linh có dấu hiệu bị ô nhiễm.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy 3/5 mẫu nước có các thông số vượt giới hạn B1 của Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Tiêu chuẩn Nước mặt.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Sông Sa Lung ô nhiễm, không đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Nói với con (2)
Đời mỗi người như là một cuốn phim///Pha buồn vui, trộn khổ đau hạnh phúc////Khi an nhiên, lúc đắng cay cùng cực///Gắng học mọi điều … để đón nhận nghe con.
Bài thơ: Lời Cúc hoạ mi
Gởi anh một chút tinh khôi///Một mong, một nhớ, một bồi hồi thương///Gửi anh một chút khiêm nhường///Trinh nguyên một đoá bên đường thơm lay.