Thứ hai, 20/05/2024 07:55 (GMT+7)

Siêu bão Bolaven trở thành cơn bão mạnh nhất hành tinh chỉ trong 12 giờ

Vĩnh Hải -  Thứ năm, 12/10/2023 16:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trở thành siêu bão nhanh hơn dự kiến, cơn bão Bolaven ảnh hưởng không chỉ ở châu Á mà cả ở châu Mỹ.

Bão Bolaven đã trở thành siêu bão từ hôm qua (11/10) và đến sáng nay (12/10), nó vẫn là siêu bão. Với sức gió 290 km/h, gió giật 354 km/h, siêu bão Bolaven đã đứng ngang hàng với siêu bão Mawar (tháng 5/2023) ở vị trí cơn bão mạnh nhất trên Trái Đất, ít nhất là trong năm nay và tính đến thời điểm này.

Các chuyên gia khí tượng nhận xét, nếu đi vào đất liền ở cường độ này, bão Bolaven có sức mạnh “làm rung chuyển mặt đất”.

Không chỉ vậy, bão Bolaven còn mạnh lên với tốc độ chóng mặt, sức gió tăng thêm 152 km/h chỉ trong 24 giờ. Như vậy là không thua kém nhiều so với kỷ lục thế giới về mức tăng cường độ trong 24 giờ, hiện đang được giữ bởi bão Patricia năm 2015.

Cụ thể hơn, theo trang The Washington Post, tính theo thang bão Saffir-Simpson, bão Bolaven đã có lúc bùng nổ từ bão Cấp 1 với sức gió 148 km/h lên thành bão Cấp 5 với sức gió 258 km/h chỉ trong 12 tiếng. Như vậy là nhanh gấp 4 lần mức cần thiết để được xếp vào mục “bão tăng cường độ nhanh”.

Tính đến sáng 12/10, cơn bão có tâm cách Philippines 3.218 km về phía đông đông bắc và đang di chuyển về phía bắc trên vùng biển rộng.

tm-img-alt
Bolaven được dự báo vẫn giữ cấp siêu bão đến tận ngày mai. Ảnh: Zoom Earth.

Bolaven là siêu bão cấp 5 (trong thang bão 5 cấp Saffir Simpson) thứ 8 trong năm nay.

Số lượng lớn các cơn bão cấp cao nhất trong năm nay có liên quan đến sự kết hợp giữa biến đổi khí hậu do con người gây ra và kiểu khí hậu El Niño, khiến nước biển nóng lên đến mức kỷ lục.

Bolaven dự kiến sẽ tiếp tục di chuyển qua bắc Thái Bình Dương, tránh đất liền vì nó dần yếu đi khi gặp vùng nước lạnh hơn. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn sẽ ảnh hưởng đến thời tiết cách đó nửa vòng trái đất. Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, bão Bolaven sẽ ảnh hưởng đến thời tiết trên khắp Bắc Mỹ.

Hiện tại, Bolaven vẫn là mối nguy hiểm chủ yếu đối với thủy thủ và hàng không.

Bolaven bắt đầu từ một vùng nhiễu động nhưng đã trải qua một trong những đợt tăng cường nhanh chóng ấn tượng nhất được ghi nhận từ ngày 10-11.10.

Bolaven bùng nổ từ cơn bão cấp 1 với sức gió 145 km/h lên siêu bão cấp 5 với sức gió 247 km/h chỉ trong 12 giờ - gấp 4 lần tốc độ cần thiết để đủ điều kiện là “tăng cấp nhanh chóng”.

Trong 24 giờ, tốc độ gió của bão tăng tới 152 km/h. Con số này không thấp hơn nhiều so với kỷ lục thế giới về tốc độ tăng cường gió 193 km/h trong 24 giờ do bão Patricia nắm giữ năm 2015.

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa tần suất cường độ bão tăng cấp nhanh chóng với tác động của hiện tượng nóng lên khí hậu do con người gây ra, bởi vì bão phụ thuộc vào nước biển ấm để mạnh lên. Nhiệt độ nước biển ở Tây Thái Bình Dương cao hơn mức trung bình khoảng 1 đến 3 độ.

Bolaven dự kiến ​​sẽ vẫn là cơn bão cấp 5 trong 24 giờ tới khi nó di chuyển về phía bắc rồi đến đông bắc. Trong 2 đến 5 ngày tiếp theo, nó sẽ tăng tốc về phía đông bắc và mở rộng quy mô trong khi sức gió cực đại giảm trên vùng nước mát hơn.

Vào đầu tuần tới, Bolaven có thể sẽ ảnh hưởng đến thời tiết phần lớn miền đông Bắc Mỹ với mưa và giông bão.

Còn với châu Á, gần nơi mà siêu bão Bolaven hình thành, thời tiết bị ảnh hưởng ít hơn, nếu có chỉ khiến nhiệt độ giảm nhẹ ở các nước phía Đông châu Á.

Bạn đang đọc bài viết Siêu bão Bolaven trở thành cơn bão mạnh nhất hành tinh chỉ trong 12 giờ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nguy cơ tiềm ẩn sau vẻ đẹp hào quang của bão Mặt Trời
Trái với cảm giác hào hứng, thích thú của người dân, những người có nhiệm vụ bảo vệ Trái Đất khỏi tác động của những cơn bão Mặt Trời mạnh lại lo ngại có một mối đe dọa đang ẩn sau những màu sắc tuyệt đẹp đó.

Tin mới

Bài thơ: Đi Chùa sớm
Đôi chim sẻ nô đùa rất rõ///Cỏ treo mặt trời trong giọt sương tơi//Nắng thơm quá //Tơ xanh non màu lá,