Chủ nhật, 23/06/2024 23:59 (GMT+7)

Tây Ban Nha thành lập bộ phận nghiên cứu, giảm tác động của nắng nóng tới sức khoẻ

MTĐT -  Thứ tư, 28/06/2023 16:16 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chính phủ Tây Ban Nha vừa qua đã công bố thành lập một bộ phận mới để nghiên cứu và giảm bớt tác động của nắng nóng khắc nghiệt đối với sức khỏe con người.

Bộ trưởng Chuyển đổi Sinh thái Teresa Ribera cho biết, nhiệt độ tăng cao tại đất nước này khiến những người dân dễ bị tổn thương gặp nguy hiểm và cần phải nghiên cứu thêm để có phương thức chuẩn bị cho mùa hè dài hơn, nóng hơn.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ tử vong ở Tây Ban Nha do say nắng và mất nước trong những tháng nóng nhất năm 2022 - năm nóng nhất được ghi nhận - đã tăng 88% so với cùng kỳ năm 2021, Viện Thống kê Quốc gia cho biết. Nắng nóng không chỉ có thể gây tử vong khi con người bị say nắng, làm tổn thương não, thận và các cơ quan khác, mà còn có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe khác như đau tim hoặc khó thở.

Viện cho biết, 122 người chết vì say nắng và 233 người mất nước từ tháng 5 đến tháng 8 năm ngoái khi nhiệt độ tăng vọt. Tổng cộng có 189 người chết vì hai bệnh này vào năm 2021.

tm-img-alt
Một người phụ nữ làm mát bằng quạt trong đợt nắng nóng ở Cordoba, Tây Ban Nha ngày 27/4/2023. Ảnh: AFP

Dữ liệu được đưa ra khi Tây Ban Nha trải qua đợt nắng nóng chính thức đầu tiên trong năm nay. Cơ quan thời tiết AEMET dự đoán, nhiệt độ sẽ lên tới 44 độ C ở phần lớn đất nước trong đợt nắng nóng dự kiến ​​​​sẽ kéo dài đến ngày 29/6.

Các quan chức ở miền nam Tây Ban Nha cho biết, ngày 26/6, một công nhân nông nghiệp 47 tuổi đã chết vì say nắng. Đây là trường hợp đầu tiên tử vong do nắng nóng được ghi nhận ở Tây Ban Nha trong năm nay.

Cơ quan thời tiết lưu ý rằng, sóng nhiệt đã trở nên phổ biến hơn vào tháng 6 trong 12 năm qua. Viện thống kê cho biết, nhiệt độ quá cao làm tăng tử vong, đặc biệt là ở những người trên 75 tuổi và mắc các bệnh từ trước như bệnh phổi, tiểu đường và huyết áp cao.

Tây Ban Nha đã cấm làm việc ngoài trời trong thời gian nắng nóng gay gắt sau cái chết của một công nhân thành phố ở Madrid vào mùa hè năm ngoái và đặt ra mức nhiệt độ tối đa và tối thiểu hợp pháp cho nơi làm việc.

Năm ngoái là năm nóng nhất từ ​​trước đến nay ở Tây Ban Nha và mùa xuân năm 2023 cũng được tuyên bố là mùa xuân nóng nhất từng được ghi nhận.  Bán đảo Iberia hiện là lãnh thổ khô hạn nhất ở châu Âu khi hạn hán kéo dài kéo dài sang mùa hè.

Ngày 27/6, nhiệt độ tại các vùng ở Tây Ban Nha vẫn trên 40 độ C. Nắng nóng gay gắt được dự báo sẽ kéo dài đến ngày 29/6. Mặc dù đã quen với nhiệt độ mùa hè tăng cao, đặc biệt là ở miền Nam đất nước nhưng người dân Tây Ban Nha đang trải qua ngày càng nhiều các đợt nắng nóng kéo dài và nhiệt độ cao hơn trong khi lượng mưa thiếu hụt ở mức đáng lo ngại.

Tuấn Khang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha thành lập bộ phận nghiên cứu, giảm tác động của nắng nóng tới sức khoẻ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Cuộc khủng hoảng thoát nước đô thị trên toàn thế giới
Trận lũ lụt lịch sử ở Dubai vào tháng 4 là minh chứng cho thấy kỹ thuật xây dựng đô thị đang thất bại trong cuộc đối phó với biến đổi khí hậu. Cho dù các đô thị trên toàn cầu có quy mô, hiện đại vẫn phải loay hoay tìm cách thoát nước khi mưa lớn xối xả.

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.