Thứ bảy, 13/04/2024 22:05 (GMT+7)

Thái Bình: khai mạc Lễ hội bơi trải Diêm Điền

Thế Lợi -  Thứ tư, 21/02/2024 10:18 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng ngày 21/02 (tức ngày 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ tổ chức Lễ hội bơi trải truyền thống trên sông Diêm Hộ. Đây là nét văn hóa tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và cũng là ngày hội mở cửa biển.

Tới dự có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Tham gia lễ hội bơi trải truyền thống mùa xuân năm nay gồm có 8 trải bơi: Trải TDP số 1 và 2, Trải TDP số 3 và 5, Trải TDP số 4, Trải TDP số 9, Trải TDP Mai Diêm, Trải các TDP Hổ Đội, Trải hội vận tải biển Diêm Điền và Trải xã Thái Thượng.

Từ lâu, Lễ hội đã trở thành một món ăn tinh thần của người dân địa phường và là một truyền thống văn hóa, thể thao đặc sắc của quê biển Diêm Điền nói riêng và nhân dân huyện Thái Thụy nói chung mà các thế hệ cha ông truyền lại. Qua đó, Lễ hội còn là dịp để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công chống giặc ngoại xâm và chinh phục biển cả làm vẻ vang cho cửa biển Diêm Điền.

tm-img-alt
Lễ hội bơi trải trên sông Diêm Hộ (ảnh: Quang Nam)

Lễ hội bơi trải truyền thống là lễ ra quân đầu năm của toàn thể cán bộ, nhân dân, các thành phần kinh tế, đặc biệt là các ngành kinh tế biển như khai thác hải sản và vận tải biển; thể hiện ý chí quyết tâm chinh phục, khai thác tiềm năng của biển cả, bắt đầu một năm mới làm ăn thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn và thắng lợi.

Ngoài ra, Lễ hội còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ để các doanh nghiệp đến với những hướng đi mới trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh, hứa hẹn những tiềm năng và triển vọng mới.

tm-img-alt
Đội trải TDP số 4 (ảnh: Quang Nam)

Bơi trải truyền thống trên dòng sông Diêm được duy trì, bảo tồn và phát triển chính là sản phẩm truyền thống văn hóa thể thao thượng võ của người dân quê biển Diêm Điền.

Phát huy truyền thống anh dũng trong đấu tranh cách mạng, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, năng động, nhạy bén trong kinh doanh, ngày nay Diêm Điền đã trở thành một thị trấn biển phát triển, là đô thị loại IV; trung tâm Chính trị - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội của đô thị Thái Thụy trong tương lai; có các công ty vận tải biển lớn mạnh với nhiều phương tiện tàu biển có trọng tải lớn đủ điều kiện để vận tải hàng hóa đến các cảng biển trong nước và Quốc tế.

Các ngư dân được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, mạnh dạn đầu tư đóng tàu lớn không ngừng vươn khơi, bám biển khai thác nguồn lợi thủy sản làm giàu cho quê hương và tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Thị trấn Diêm Điền đang vững bước tiến vào giai đoạn lịch sử mới với quy mô mới và diện mạo mới, từng bước trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh Thái Bình, xây dựng hạ tầng đô thị loại IV xanh sạch đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, đoàn kết phát triển. Quy mô bơi trải cũng vì thế mà thay đổi, phát triển nhưng vẫn giữ được sắc màu văn hóa dân gian của miền quê biển Diêm Điền.

Sau những đường đua kịch tính, kết quả chung cuộc, trải tổ dân phố số 4 giành giải nhất, giải nhì đội trải Mai Diêm và giải ba đội trải Thái Thượng.

"Lễ hội bơi Trải xuân Giáp Thìn năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu một giai đoạn lịch sử phát triển mới về mọi mặt kinh tế văn hóa xã hội của thị trấn Diêm Điền sau 4 năm sáp nhập đơn vị hành chính. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn Diêm Điền ngày càng được củng cố và phát triển không ngừng", ông Lê Xuân Quy, Chủ tịch UBND thị trấn Diêm Điền, Trưởng ban tổ chức Lễ hội nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc.

Theo ghi chép, tục bơi trải gắn bó với sự sùng bái các vị Thủy thần mà người dân Diêm Điền hết sức tôn trọng bao đời nay. Trong tâm thức của người dân, lễ hội bơi trải như một điều tất yếu, nếu không tổ chức bơi trải Thủy thần sẽ tức giận và năm đó việc làm ăn sẽ không gặp thuận lợi. Lễ hội còn là sự tiếp nối truyền thống thủy quân lâu đời đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm trong lịch sử oai hùng của người dân tỉnh Thái Bình nói chung và làng Diêm Điền nói riêng từ thời vua Lý Bí.

Tương truyền, thời tiền Lý (Lý Nam Đế 503 - 548) những làng ven biển, ven sông hoặc nơi có hồ rộng ở vùng hạ lưu sông Diêm Hộ thường tổ chức bơi trải trong những ngày lễ hội truyền thống. Lưu truyền  rằng, trong cuộc kháng chiến chống lại sự cai trị của nhà Lương, vào một đêm bỗng nhiên có hai chiếc thuyền rồng ở dưới sông Diêm Hộ  nổi lên, quân trên thuyền reo hò ầm ĩ. Lý Bí tưởng giặc đến đánh úp bèn vội hô ba quân nghênh chiến. Bất ngờ trên thuyền có tiếng hô to, tự xưng là Thuỷ thần đến giúp đỡ Lý Bí đánh giặc. Quả nhiên sau đó, thủy binh của Lý Bí đánh tan quân Lương.

Cảm kích bởi tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm mà ngay đến Thủy thần cũng sẵn sàng xung trận, Lý Bí cho phép dân chúng tổ chức lễ hội bơi trải (có nơi tổ chức vào ban đêm) để tế Thuỷ thần.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: khai mạc Lễ hội bơi trải Diêm Điền. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Ghét anh rồi
Ghét anh rồi chẳng nhớ anh nữa đâu///Ai bảo anh khiến em sầu ủ rũ///Từ nay nhé bản thân em tự nhủ//Anh thế nào - em cũng chẳng quan tâm!
Bài thơ: Em ở bên anh
Ở bên anh, em thật dễ thương///Mắt long lanh, đôi môi chín mọng///Má ửng hồng căng đầy sức sống///Mấy mươi năm vẫn ấm áp, hồn nhiên

Tin mới