Thứ năm, 18/04/2024 16:53 (GMT+7)

Thái Lan dự kiến thực thi luật mới nhằm giảm lượng khí thải CO2

MTĐT -  Thứ ba, 02/04/2024 16:13 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu thực thi luật mới, trong đó đề ra các biện pháp nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2), trong nỗ lực giúp các khu vực nhà nước và doanh nghiệp đối phó tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Thông tin trên được ông Rachata Phisitbanakorn, Trợ lý Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, cho biết tại diễn đàn “Hành động vì Thay đổi” được tổ chức ngày 1/4.

Cụ thể, Bộ đã thành lập Cục Biến đổi khí hậu và Môi trường và khởi xướng các biện pháp liên quan đến biến đổi khí hậu để nhấn mạnh cam kết của Thái Lan trong việc cắt giảm lượng khí thải CO2.

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh năm 2021, cựu Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từng tuyên bố Thái Lan sẽ tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, phấn đấu đạt được mức độ trung hòa carbon (cân bằng giữa phát thải và hấp thụ CO2) vào năm 2050 cùng với mục tiêu không khí thải (cân bằng giữa phát thải và hấp thụ khí nhà kính) vào năm 2065.

tm-img-alt
Khí thải từ một nhà máy. Ảnh: AP

Theo ông Rachadda, luật mới bao gồm nhiều cơ chế khác nhau để đạt được các mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua các công cụ kinh tế như thương mại tín dụng carbon, thuế carbon, hệ thống mua bán khí thải trong nước cũng như những biện pháp tuân thủ bắt buộc đối với các nhà hoạt động kinh doanh.

Luật cũng nhằm mục đích tăng cường khả năng của Thái Lan trong việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế bền vững hơn.

Ông cũng cho biết thêm rằng Tổ chức Quản lý khí nhà kính Thái Lan sẽ đóng vai trò là cơ quan quản lý hoạt động buôn bán carbon cho các doanh nghiệp.

Động thái ban hành luật mới đã được các công ty năng lượng hoan nghênh, trong đó có TPI Polene Power, nhà phát triển và vận hành năng lượng từ rác thải thành năng lượng lớn nhất Thái Lan tính theo công suất.

Ông Pakkapol Leopairut, Phó chủ tịch điều hành tài chính của TPI Polene Power cho biết, một khi các biện pháp chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu được ban hành, các doanh nhân sẽ phải xem xét lượng khí thải CO2 một cách nghiêm túc hơn và sẽ không tham gia vào chiến dịch môi trường này trên cơ sở tự nguyện.

Thiên Bảo (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thái Lan dự kiến thực thi luật mới nhằm giảm lượng khí thải CO2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ninh Bình: Khai hội Hoa Lư 2024
Tối 17/4, tại Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Cố đô Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.