Thứ năm, 22/02/2024 08:43 (GMT+7)

Thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó lũ lụt khẩn cấp tại Kenya

MTĐT -  Thứ tư, 29/11/2023 15:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Kenya đã thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó lũ lụt khẩn cấp để tiếp nhận và báo cáo tất cả thông tin về thảm họa lũ lụt trên khắp cả nước khi số người thiệt mạng do lũ đã tăng lên 120 người.

Ngày 28/11, quan chức cấp cao Bộ Nội vụ và Hành chính Quốc gia Kenya, ông Raymond Omollo cho biết quốc gia này đã thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó lũ lụt khẩn cấp để tiếp nhận và báo cáo tất cả thông tin về thảm họa lũ lụt trên khắp cả nước khi số người thiệt mạng do lũ đã tăng lên 120 người.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Nairobi, ông Omollo nêu rõ trung tâm chỉ huy mới thành lập gồm 11 bộ và các cơ quan liên quan. Trung tâm này sẽ cung cấp thông tin cảnh báo sớm, cảnh báo lũ lụt, thông tin chuẩn bị lũ lụt, an toàn và ứng phó khẩn cấp cho các bên liên quan và công chúng.

Ông Omollo nhấn mạnh rằng nhiệm vụ cứu người và giảm tác động của mưa lũ do El Nino thông qua cảnh báo sớm cũng như qua giám sát thảm họa vẫn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Việc các bên liên quan phối hợp đồng bộ là cách chắc chắn nhất để giảm thiểu và ứng phó với những tình huống khẩn cấp.

tm-img-alt
Người đi bộ đi trên con phố ngập nước sau trận mưa lớn ở Mombasa (Kenya), ngày 3/11/2023. (Ảnh: Simon Maina/AFP)

Quan chức này cho biết thêm lũ lụt trong những ngày qua không chỉ khiến 120 người thiệt mạng mà còn đẩy hơn 89.000 hộ gia đình vào cảnh phải di dời. Hiện các hộ gia đình này đang tạm lánh tại 112 lán trại. 4 địa phương ở miền Đông Kenya chịu tác động nặng nề nhất, trong khi 10 địa phương khác đang cảnh giác cao độ trước các tác động của lũ. 

Kenya và các quốc gia láng giềng vùng Sừng châu Phi gồm Somalia, Ethiopia đang phải đương đầu với lũ quét do mưa xối xả khi chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino. Tại Somalia, tuần qua, chính phủ nước này xác nhận tổng số người thiệt mạng do lũ quét lên đến gần 100 người. Hơn 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa và tổng cộng gần 2 triệu người bị ảnh hưởng. Đầu tháng này, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết 43 người đã thiệt mạng tại Ethiopia do lũ lụt, mưa lớn và sạt lở đất.  

Lũ lụt đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại vùng Sừng châu Phi do nơi đây vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 4 thập kỷ khiến hàng triệu người thiếu lương thực.  

Theo báo cáo công bố ngày 28/11 của tổ chức từ thiện Save the Children, các hiện tượng thời tiết cực đoan tại nhiều quốc gia dễ tổn thương do biến đổi khí hậu đã đẩy hơn 27 triệu trẻ em vào diện đói ăn trong năm 2022. Số liệu của hệ thống giám sát đói nghèo IPC cho thấy cũng trong năm ngoái, trẻ em chiếm gần 50% trong 57 triệu người rơi vào cuộc khủng hoảng mất an ninh lương thực trầm trọng tại 12 quốc gia trên thế giới.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó lũ lụt khẩn cấp tại Kenya. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngủ quá nhiều gây hại sức khỏe thế nào?
Ngủ đủ giấc mỗi ngày là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe nhận thức, sinh lý và thể chất. Chính vì vậy mà ngủ quá nhiều hay quá ít đều gây ra ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến sức khỏe.
Dồn lực xây dựng khu công nghiệp xanh
Nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp đang dồn trọng tâm phát triển khu công nghiệp (KCN) xanh, thông minh với tiêu chuẩn khắt khe về môi trường, cơ sở vật chất, tiện ích đô thị... để hút dự án xanh.
Hậu quả của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
Ô nhiễm không khí khiến con người phải tiếp xúc trực tiếp với các hạt mịn trong không khí, tạo điều kiện cho chúng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp và gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...
Nhọc nhằn nghề quét rác
Mỗi ngày, bất kể thời gian nào, kể cả đêm hay lúc rạng sáng, những người công nhân quét rác vẫn miệt mài làm việc trên khắp mọi ngả đường, góc phố.