Thứ năm, 20/06/2024 16:42 (GMT+7)

Thể lệ Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân lần thứ 3

Thanh Mai -  Thứ ba, 11/06/2024 15:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) vừa ký Nghị quyết ban hành Thể lệ Giải Diên Hồng lần thứ 3 - 2025.

tm-img-alt
Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ ba - năm 2025 sẽ được trao vào tháng 1/2025. Ảnh minh hoạ.

Giải Diên Hồng lần thứ 3 sẽ được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc về Quốc hội, HĐND do Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, HĐND TP. Hà Nội tổ chức.

Các tác phẩm tham dự giải cần bám sát kế hoạch tổ chức Giải Diên Hồng lần thứ 3 - năm 2025 và tập trung phản ánh các nội dung chủ yếu như: Ý nghĩa, kết quả các kỳ họp của Quốc hội, tập trung vào Kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Kỳ họp thứ Bảy và Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội Khóa XV; quá trình, kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội trong hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ý nghĩa, tầm quan trọng các quyết sách của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND các cấp, nhất là các quyết sách mới được ban hành, những kết quả nổi bật trong hoạt động giám sát của cơ quan, đại biểu dân cử.

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong việc triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước và giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Các đổi mới, cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND các cấp.

Việc thực hiện chức năng hướng dẫn, giám sát hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với HĐND, phản ánh về vị trí, vai trò, quá trình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của HĐND, những đổi mới trong tổ chức, phương thức hoạt động của HĐND. Phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri và Nhân dân tới Quốc hội, HĐND; đóng góp của cử tri, Nhân dân trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội và HĐND.

Tác phẩm dự Giải được thể hiện bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt) đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 6/12/2023 đến hết ngày 20/11/2024 trên các báo, đài, tạp chí được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí. Các tác phẩm dự thi là những tác phẩm được xuất bản, đăng tải, phát sóng lần đầu, nguyên gốc, không chỉnh sửa, biên tập và phát lại.

Những tác phẩm đã được nhận giải thưởng của giải báo chí quốc gia hay các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương được quyền dự Giải Diên Hồng lần thứ 3 nhưng cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức cuộc thi.

Về cơ cấu Giải thưởng gồm: 1 Giải Đặc biệt: 150 triệu đồng; 8 Giải A, mỗi giải 95 triệu đồng; 15 Giải B, mỗi giải 45 triệu đồng; 20 Giải C, mỗi giải 30 triệu đồng và 40 Giải Khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

Đối với tập thể: Ban Tổ chức sẽ trao Giải “Xuất sắc” cho 20 cơ quan báo chí tiêu biểu, các cơ quan/đơn vị tích cực tham gia hưởng ứng Giải; mỗi giải 10 triệu đồng. Ngoài ra, xét tặng 2 Giải thưởng dành cho các cơ quan báo chí có các tác phẩm gây được ấn tượng tốt theo bình chọn của Hội đồng chấm Giải (nếu có); mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 22/11/2024. Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ ba - năm 2025 được trao vào tháng 1/2025.

Bạn đang đọc bài viết Thể lệ Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân lần thứ 3. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn
Bài thơ: Xin lỗi bản thân (2)
Xin lỗi chính tôi ngày hôm nay///Giữa đời gian khổ và đắng cay///Hết mực quan tâm cho người khác///Cảm xúc của mình chẳng thèm hay!
Bài thơ: Ru
Nhọc nhằn qua những mưu sinh///Ru mình đêm vắng lặng thinh cuộc người////Ngoài kia sông vẫn chảy trôi///Phù sa ăm ắp lở bồi sang nhau

Tin mới

Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Bài thơ: Sen
Bùn non gọi đóa vô thường///lá xanh chiu chắt giọt sương sớm ngày///chén trà người mới trao tay///tinh khôi chẳng bận mảy may ao bùn