Thứ ba, 21/05/2024 20:38 (GMT+7)

Thiếu nước sinh hoạt, Colombia đề xuất người dân rời thủ đô vào cuối tuần

MTĐT -  Thứ hai, 22/04/2024 15:04 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã yêu cầu người dân thủ đô Bogota rời thành phố này vào cuối tuần để giảm bớt áp lực thiếu nước sinh hoạt.

Theo văn phòng thị trưởng Bogota, Carlos Fernando Galan cho biết các hồ chứa chính cung cấp nước cho thành phố đã giảm xuống còn 15,3% tổng công suất vào ngày 16/4. Toàn bộ Colombia đang chịu ảnh hưởng của hạn hán bắt nguồn từ hiện tượng thời tiết El Nino, trong đó thủ đô chịu tác động nặng nề nhất.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh công suất tại các hồ chứa nước ở Colombia đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Mực nước trung bình của các hồ chứa trên khắp Colombia đã giảm xuống dưới 29% tổng công suất, xấp xỉ mức "nguy cấp" mà có thể gây ra tình trạng mất điện.

tm-img-alt
Một hồ chứa nước tại thị trấn Usme ở Bogota, Colombia ngày 8/4. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Colombia cảnh báo cuộc khủng hoảng thiếu nước có khả năng làm tê liệt đất nước, do khoảng 2/3 lượng điện tại Colombia được khai thác từ thủy điện.

Tổng thống Petro đã kêu gọi người dân Colombia cử hành “ngày công dân” vào 19/4 và cố gắng tiết kiệm điện để đất nước có thể bước vào mùa mưa sắp tới mà không cần phải áp dụng phân phối năng lượng.

Theo trang web chính thức của Botoga, Colombia đã trải qua giai đoạn dài hiếm mưa kể từ tháng 6/2023 do El Nino. Thị trưởng Fernando Galan trong tháng 4 đã đăng lên X: "Mực nước tại các hồ chứa nơi cấp nước sinh hoạt cho Bogota đang ở mức nguy cấp. Do vậy, chúng tôi phải áp dụng các biện pháp nhằm tiết kiệm nước và giảm lượng nước tiêu thụ từ 17 mét khối/giây xuống còn 15 mét khối/giây".

Bộ trưởng Năng lượng Colombia Andres Camacho vào ngày 18/4 nhắc lại rằng chính phủ không cân nhắc việc cắt điện mà thay vào đó thực hiện các biện pháp như chỉ thị các nhà máy nhiệt điện hoạt động hết công suất và tạo ra các chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân nhằm giảm sử dụng nước và điện.

Colombia đã trải qua giai đoạn dài hiếm mưa kể từ cuối năm 2023 do hiện tượng thời tiết El Nino, trong đó thủ đô Bogota chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Tình hình này buộc chính quyền thành phố phải áp dụng các biện pháp tiết kiệm và chia lượng nước tiêu thụ theo phần để tiết kiệm.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thiếu nước sinh hoạt, Colombia đề xuất người dân rời thủ đô vào cuối tuần. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới
Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) vừa công bố Báo cáo Tội phạm động vật hoang dã thế giới năm 2024 cho thấy khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi nổi lên như một điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã quốc tế.

Tin mới