Thứ hai, 24/06/2024 00:49 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống hạn hán tại Ninh Thuận

MTĐT -  Thứ hai, 29/04/2024 13:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Ninh Thuận theo dõi sát tình hình, tăng cường chỉ đạo, triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả với thiên tai, thời tiết cực đoan, nhất là nắng nóng, hạn hán; hạn chế thấp nhất thiệt hại.

tm-img-alt
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chống hạn hán tại Ninh Thuận. Ảnh: Anh Tuấn.

Ngày 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống nắng nóng, hạn hán tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn và Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, tỉnh Ninh Thuận.

Thủ tướng cho biết, theo dự báo thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn, nguy cơ tiếp tục xảy ra nắng nóng, hạn hán, thiếu nước. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Ninh Thuận theo dõi sát tình hình, tăng cường chỉ đạo, triển khai các giải pháp ứng phó kịp thời để hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ninh Thuận vận hành hiệu quả các hệ thống, công trình thủy lợi để chủ động trữ nước, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tối thiểu nước tưới cho cây trồng khi xảy ra thiếu nước. Cùng với đó, chủ động nạo vét các kênh mương, hồ chứa nước để tăng khả năng trữ nước. Ông Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh khảo sát, xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt để chủ động tổ chức triển khai giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt. Trường hợp cần thiết, phải huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước để cung cấp cho người dân.

Đặc biệt, phải vận hành Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ và các công trình thủy lợi khác hiệu quả để điều phối nguồn nước, đáp ứng tốt nhất nhu cầu nước cho sản xuất, sinh hoạt, hiện đại hóa, vận hành tối ưu, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi, chống thất thoát, lãng phí nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung nguồn lực trọng tâm, trọng điểm vào phát triển các hồ thủy lợi.

Thăm hỏi, động viên người dân xã Mỹ Sơn, ông Phạm Minh Chính mong muốn bà con hình thành hợp tác xã, không sản xuất manh mún để tạo giá trị gia tăng lớn hơn cho sản phẩm.

Theo tỉnh Ninh Thuận, có nguy cơ xảy ra hạn hán thiếu nước cục bộ tại các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Hải, Thuận Bắc, Thuận Nam; khả năng xuất hiện tình trạng xâm nhập mặn cục bộ vào sâu trong sông từ 0,5 đến 1,5 km, riêng sông Cái Phan Rang từ 4 đến 6 km.

Đến ngày 25/4/2024, dung tích trữ tại 23 hồ chứa trên địa bàn tỉnh là 165,11 triệu m3 đạt 39,5% so với dung tích thiết kế (thấp hơn cùng kỳ năm 2022 là 14,7% và năm 2023 là 20,4%). Hiện nay, có 2/23 hồ đã hết nước, có 3/23 hồ đã xuống dưới mực nước chết; sẽ có 4/23 hồ trong thời gian tới sẽ hạ thấp tới mực nước chết.

Từ nay đến tháng 5/2024 nếu trên địa bàn tỉnh không có mưa thì 6 khu vực sẽ thiếu nước sinh hoạt với 5.288 hộ/17.503 khẩu. Do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, không có mưa nên vụ Hè Thu sẽ sản xuất theo phương án với tổng diện tích hơn 23.460 ha chỉ đạt 75,6% so với vụ Hè Thu năm 2023 (31.050 ha).

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống hạn hán tại Ninh Thuận. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.