Thứ sáu, 21/06/2024 08:52 (GMT+7)

Thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Lê Vũ -  Thứ sáu, 13/10/2023 15:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 13/10, tại tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với cơ quan Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và các đối tác khác tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2023.

Đây là hoạt động bên lề nhằm hưởng ứng Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các cuộc họp liên quan.

Dự lễ có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Ủy ban Quản lý thiên tai các quốc gia, các đối tác đối thoại, đối tác phát triển của ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế, cơ quan hợp tác phát triển... và hơn 300 em học sinh, giáo viên của Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Bãi Cháy.

Chủ đề năm nay là "Từ ứng phó đến hành động sớm và tăng cường khả năng chống chịu: Hành trình của ASEAN hướng tới vai trò lãnh đạo toàn cầu trong quản lý thiên tai".

tm-img-alt
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trao giải tặng nhóm học sinh đạt giải Nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho trẻ em về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: “Những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều kỷ lục thiên tai liên tiếp bị phá vỡ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, thế giới đã bước vào “kỷ nguyên nung nóng toàn cầu” - một cấp độ nguy hiểm hơn nhiều so với khái niệm thế giới vẫn dùng lâu nay là “ấm lên toàn cầu”. Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc là cộng đồng các quốc gia cần chung tay hành động sớm”.

“Năm nay, với tư cách Chủ tịch của ACDM, Việt Nam phối hợp cùng các Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, qua đó khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc phối hợp cùng các quốc gia, các cơ quan Liên Hợp Quốc và ASEAN, các tổ chức quốc tế để thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực, ứng phó có hiệu quả hơn nữa với thiên tai, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, đời sống của cộng đồng” Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng trao giải tặng nhóm học sinh đạt giải Nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho trẻ em về phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai diễn ra ngày hôm qua 12/10, các em đã vinh dự đại diện cho thanh thiếu niên Việt Nam thể hiện góc nhìn về thiên tai và biến đối khí hậu trước các đại biểu cấp cao trong khu vực.

Ngày 13/10 hàng năm đã được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai, để nâng cao nhận thức của người dân toàn cầu về tình hình thiên tai phức tạp đang diễn ra hàng ngày trên toàn thế giới, cũng như ghi nhận và biểu dương những cá nhân, tập thể hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai góp sức đảm bảo cuộc sống an toàn cho chúng ta.

Ngày này cũng được ASEAN chọn làm Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai, được các nước chủ tịch của Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM) tổ chức một cách trang trọng, ý nghĩa để thu hút sự quan tâm của cộng đồng ASEAN tới công tác phòng, chống thiên tai.

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy nhận thức toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.