Thứ năm, 23/05/2024 04:57 (GMT+7)

TP HCM hết một số loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng

MTĐT -  Thứ tư, 14/09/2022 10:44 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về tình hình cung ứng vaccine sởi và vaccine DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván). Đây là 2 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. 

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ tháng 5/2022 đến tháng 8/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) đã không nhận được 2 loại vaccine sởi và DPT từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Đến đầu tháng 8/2022, Sở Y tế đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh về việc cung ứng vaccine và đã được phân bổ 6.000 liều vaccine DPT hạn dùng đến ngày 5/9. Hiện số vaccine này đã sử dụng hết.

Tuy nhiên, đến ngày 31/8, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông báo kho vaccine của Viện đã hết các loại vaccine sởi và DPT. Do đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vaccine đủ theo số lượng mà Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đăng ký nhằm đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng cho người dân.

Được biết, hai vaccine này do 2 đơn vị trong nước sản xuất gồm: vaccine DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất; còn vaccine sởi do Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) sản xuất. Việc tiêm 2 loại vaccine này đúng lịch, đầy đủ rất quan trọng để tạo được miễn dịch sớm bảo vệ trẻ không bị mắc bệnh. Nếu tiêm vaccine muộn, trẻ sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ngày 7/9, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện kế hoạch tiêm chủng mở rộng của Thành phố chỉ đạt 76,6%, trong khi chỉ tiêu cần đạt 95%. Bên cạnh những nguyên nhân như do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tâm lý người dân và sự biến động nhân lực thì có một phần là do khan hiếm nguồn cung ứng vaccine sởi và DPT kể từ tháng 6/2022.

Không chỉ thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, từ nhiều tháng nay Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng không còn vaccine dịch vụ để tiêm cho người dân do vướng các quy định trong mua sắm, đấu thầu.

Bảo My (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP HCM hết một số loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Những bệnh tiêu hoá thường gặp
Mỗi bệnh tiêu hóa xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, có thể do thực phẩm, dị ứng, lối sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, nhiễm virus. Trong đó, một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Tin mới

Grac: “Gỡ rối” bài toán quản lý rác thải
Ngoài việc giúp người dân dễ dàng đặt lịch thu gom, thanh toán tiền rác, trao đổi đồ cũ…, giải pháp số hóa mạng lưới quản lý rác thải và thanh toán online của Grac còn tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thu gom và quản lý rác thải ở các địa phương.