Thứ tư, 29/05/2024 00:10 (GMT+7)

TP.HCM đã nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1

Bảo My -  Thứ hai, 22/04/2024 10:46 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

TPHCM đã nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 từ Chương trình tiêm chủng mở rộng và sẵn sàng triển khai tiêm cho trẻ từ tuần này.

Ngày 22-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, vừa nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 (vaccine SII) từ Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) và sẵn sàng triển khai tiêm cho trẻ từ tuần này.

Hiện HCDC đã phân bổ toàn bộ số vaccine này về cho 22 trung tâm y tế quận huyện, TP Thủ Đức để triển khai tiêm chủng cho trẻ em. Đây là vaccine phối hợp dự phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib - là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, dễ mắc các bệnh này. Bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ, thậm chí gây tử vong.

"Sau thời gian gián đoạn cung ứng vaccine cũng như ảnh hưởng sau đại dịch Covid-19, từ đầu năm 2024, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine như: ho gà, sởi trên toàn quốc. Tại TPHCM đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà trong tháng 3. Do đó, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để tạo lá chắn miễn dịch giúp phòng bệnh cho trẻ. Phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi", HCDC thông tin.

HCDC cũng cho biết, vaccine 5 trong 1 cần được tiêm phòng 3 liều cơ bản cho trẻ em đủ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt. Hiện nay, vaccine 5 trong 1 và nhiều vaccine phòng bệnh khác thuộc Chương trình TCMR quốc gia đang được cung cấp miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại tất cả các trạm y tế xã - phường - thị trấn trên toàn TPHCM. Phụ huynh nên đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất để được khám và tư vấn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa phân bổ 500.000 liều vaccine “5 trong 1” phòng ngừa các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib tới các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur trên cả nước.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, số vaccine “5 trong 1” này đủ để tiêm cho trẻ em trong cả nước trong 2 tháng tới và đây là nguồn vaccine nằm trong 2,8 triệu liều vaccine “5 trong 1” mà Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện thủ tục mua sắm đấu thầu trong quý 1-2024. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục cung ứng vaccine “5 trong 1” trong các đợt tiếp theo cho các địa phương, đảm bảo ổn định nguồn cung cấp vaccine “5 trong 1” trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vaccine 5 trong 1 cần được tiêm phòng 3 liều cơ bản cho trẻ em đủ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Hiện nay vaccine 5 trong 1 (SII) và nhiều vaccine phòng bệnh khác thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang được cung cấp miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn TP.HCM.

HCDC lưu ý phụ huynh nên đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất để được khám và tư vấn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM đã nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Xây dựng đô thị Phan Thiết thông minh, hiện đại ( Bài 1)
Phan Thiết - điểm đến nổi tiếng với du khách trong, ngoài nước đang nỗ lực xây dựng đô thị thông minh, hiện đại như nhiều thành phố khác trong cả nước. Tuy vậy còn nhiều bất cập, nhất là vấn đề môi trường, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành.