Thứ ba, 27/02/2024 16:35 (GMT+7)

Trời ơi! Đáng lẽ ra ngôi nhà ấy chỉ được xây 6 tầng thôi

Đức Anh -  Thứ năm, 14/09/2023 07:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thảm khốc, khi nói về vụ cháy ở ngôi nhà số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Nhưng đáng lẽ ra ngôi nhà ấy chỉ được 6 tầng mà thôi!

Thảm khốc…!

Có lẽ nhưng ngày này người dân Thủ Đô sẽ chẳng thể nào nguôi ngoai hay hết ám ảnh khi nhắc đến thảm họa tại ngôi nhà số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Tính đến chiều ngày 13/9 con số người tử vong đã là 56 người rồi.

tm-img-alt
Khung cảnh tại ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội vào sáng ngày 13/9/2023

Ở bài này, người viết xin được dùng cảm xúc cá nhân của mình để nói về thảm khốc kinh hoàng ấy. 8h sáng ngày 13/9/2023, chúng tôi có mặt tại con ngõ 29/70 phố Khương Hạ. Thực sự lúc này cái cảm giác tang thương, tang tóc nó ập vào con ngõ nhỏ ngày càng rõ rệt và nhiều thêm. Từng giây phút trôi đi con số thương vong (dù là không chính thức) cứ thế mà tăng dần. Để rồi sau mỗi một lần nghe tin như thế là người nhà, người thân đang mong tin lại nghẹn lên, khóc rít và kêu than trời đất. Đâu đó bên cạnh chúng tôi lại là tiếng nấc nghẹn của họ khi tin người thân, khúc ruột trên, khúc ruột dưới của họ đã mất.

tm-img-alt
Quá nhiều những giọt nước mắt đã rơi từ vụ cháy

Bên cạnh chúng tôi, có lẽ là bà nội, hoặc bà ngoại hay là bác của một nạn nhân nào đó đang mong tin cháu ở trong ngôi nhà kia. Vai áo của bà đã ướt đẫm nước mắt nhưng chưa bao giờ hết tin vào phép màu sẽ đến với cháu của mình. Nhưng không, có lẽ bà than trời nhưng trời xanh không thấu, tin dữ ập về: “Thằng K nó mất rồi đang trong bệnh viện Đống Đa”.  Bà chỉ biết gào thét trời đất, tiếng thét ai oán vang vọng ấy nó thực sự ám ảnh chúng tôi!

Rồi ở một góc khác, cả một góc người đang mong tin bỗng lặng thinh khi có ai đó nghe điện thoại (có lẽ là cuộc gọi từ trong ngôi nhà ấy): “ Cả T8 đều mất”. Thực sự đó là những giây phút ám ảnh và sau cái tin dữ ấy lại là nước mắt cùng những tiếng nấc nghẹn, tiếng kêu tên người thân trong vô vọng…

Đó thực sự là một thảm khốc, một thảm họa kinh hoàng!

Trời ơi! Đáng lẽ ra ngôi nhà ấy chỉ được xây 6 tầng thôi

Như thông tin được cập nhật thì chiều ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bắt tạm giam (4 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979; hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy).

tm-img-alt
Ngôi nhà số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (nơi xảy ra vụ cháy) được xây dựng lên đến 9 tầng và 1 tum.

Trách ai bây giờ, trách vị chủ nhà thì giờ đây anh ta cũng sẽ phải chịu hình thức xử phạt nghiêm minh của pháp luật rồi. Bởi vậy, có lẽ cái thứ đáng trách nhất lúc này chính là pháp lý của ngôi nhà ấy mà thôi. Bởi, đáng lẽ ra nó chỉ được xây dựng 6 tầng mà thôi nhưng thực tế nó được xây lên tới 9 tầng và 1 tum. Và đau xót là ngày hôm nay, nó đã phải trả giá khi bao nhiêu mạng người ở tầng 7, tầng 8, tầng 9 chẳng còn nữa. Những tiếng khóc ai oán kia của người thân họ trời xanh đâu có thấu.

Quả đúng là nhìn vào con số người tử vong kia chúng ta chỉ biết ước duy nhất một điều: Giá như ngôi nhà ấy chỉ có 6 tầng thôi nhỉ!

Theo tìm hiểu, ngày 11/03/2015, UBND quận Thanh Xuân đã cấp Giấy phép xây dựng số 89 – 2015/GPXD cho ông Nghiêm Quang Minh có địa chỉ tổ 3, cụm 4 (số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

tm-img-alt
Công trình chỉ được cấp phép 6 tầng theo Giấy phép xây dựng số 89 – 2015/GPXD ngày 11/03/2015 của UBND quận Thanh Xuân cấp cho ông Nghiêm Quang Minh 

Theo đó, ông Nghiêm Quang Minh được phép xây dựng theo các nội dung sau: Tên công trình nhà ở riêng lẻ; Vị trí xây dựng: Tổ 3 Cụm 4, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Diện tích xây dựng tầng 1(có tầng lửng): 167,4m2. - Mật độ xây dựng: 70%. Tổng diện tích sàn xây dựng: 1165,9m2. Tổng chiều cao công trình là 20,2m (không tính tum thang). Số tầng: 06 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật.

Như vậy, anh Nghiêm Quang Minh chủ nhà thì cũng đã bị tạm giam và có thể cũng sẽ còn những cá nhân, tập thể liên quan có thể cũng sẽ bị nhận những hình thức kỷ luật nặng nhẹ tùy theo. Nhưng suy cho cùng đó là kịp thời hay cực chẳng đã những người thực thi pháp luật phải làm như vậy ?

Chính bởi thế điều quan trong hơn cả với cả người dân và chính quyền sở tại dù bất kì ở đâu, địa phương nào cũng cần phải coi đây là một bài học xương máu và không bao giờ được phép lặp lại. Đừng để những ngôi nhà vượt tầng, vượt tum mọc lên so với quy hoạch hay giấy phép. Bởi đó là thượng tôn pháp luật, đó là tính mạng con người./.

Bạn đang đọc bài viết Trời ơi! Đáng lẽ ra ngôi nhà ấy chỉ được xây 6 tầng thôi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Nói với con (2)
Đời mỗi người như là một cuốn phim///Pha buồn vui, trộn khổ đau hạnh phúc////Khi an nhiên, lúc đắng cay cùng cực///Gắng học mọi điều … để đón nhận nghe con.
Bài thơ: Lời Cúc hoạ mi
Gởi anh một chút tinh khôi///Một mong, một nhớ, một bồi hồi thương///Gửi anh một chút khiêm nhường///Trinh nguyên một đoá bên đường thơm lay.