Thứ bảy, 20/04/2024 01:26 (GMT+7)

Tuổi trẻ Bắc Ninh tích cực hưởng ứng lối sống xanh

Thanh Hằng -  Thứ ba, 27/02/2024 11:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, hằng năm, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh và các trường học trong tỉnh phối hợp chặt chẽ, đưa hoạt động giáo dục “sống xanh” vào các chương trình ngoại khóa, trải nghiệm.

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai nhiều mô hình, việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, góp phần hạn chế, giảm thiểu rác thải, chung tay bảo vệ môi trường, tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp.

Từ những chiếc lốp xe cũ, với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của mình, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh mang đến sân chơi thú vị cho trẻ, vừa đẹp mắt, vừa bảo vệ môi trường. Các công trình vui chơi miễn phí tại xã Cách Bi (thị xã Quế Võ), xã Bình Dương (huyện Gia Bình), phường Hạp Lĩnh (thành phố Bắc Ninh)… mới đây là những minh chứng cụ thể.

Tuổi trẻ sống xanh
Chương trình Đổi rác thải lấy cây xanh của tuổi trẻ thành phố Bắc Ninh góp phần làn toả ý thức bảo vệ môi trường.

Đồng chí Trần Thu Hà, Bí thư Thành Đoàn Bắc Ninh cho biết: “Với mong muốn có thêm sân chơi cho trẻ em, giúp các em có không gian riêng chơi đùa, rèn luyện thể chất, công trình “Khu vui chơi măng non miễn phí” được Hội đồng Đội thành phố Bắc Ninh thực hiện từ nguồn quỹ thu được của phong trào “Kế hoạch nhỏ” của Liên đội các trường học trong thành phố. Ngoài những món đồ mua sẵn, ĐVTN triển khai thu gom các vật dụng như lốp xe ô tô cũ, dây thừng, thanh sắt... Tuy được chế tạo từ các vật liệu tái chế nhưng những đồ chơi được các bạn tạo ra rất chắc chắn, bảo đảm an toàn. Bằng nhiều hình thức khác nhau, trong năm 2023, các cơ sở Đoàn trong thành phố xây dựng, duy trì bảo dưỡng 9 điểm vui chơi trên địa bàn để thanh thiếu nhi có thể tham gia sinh hoạt, vui chơi, nhất là trong dịp nghỉ hè, ngày nghỉ, ngày lễ... Thành Đoàn tiếp tục nhân rộng công trình để có thêm nhiều khu vui chơi ý nghĩa được tái chế từ lốp xe đặt tại các trường học, khu dân cư, nhà văn hóa... trên địa bàn thành phố”.

Những năm qua, Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh luôn xác định việc tham gia trồng cây xanh là một trong những hoạt động vì cộng đồng, được ĐVTN trong Khối tích cực tham gia, góp phần thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của cán bộ, ĐVTN trong việc trồng, chăm sóc cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc trồng cây được triển khai sâu rộng, linh hoạt tùy vào điều kiện của mỗi đơn vị, cơ quan, trường học, địa phương. Theo thống kê, trong năm 2023, toàn Khối trồng, chăm sóc hơn 3 nghìn cây xanh. Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, hằng năm, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh và các trường học trong tỉnh phối hợp chặt chẽ, đưa hoạt động giáo dục “sống xanh” vào các chương trình ngoại khóa, trải nghiệm. Nhiều hoạt động phong phú, phát huy khả năng sáng tạo được đông đảo học sinh hưởng ứng như: Thi làm đồ chơi từ phế liệu, trình diễn thời trang từ vật liệu thiên nhiên, thu gom rác thải đổi lấy cây xanh…

Trong năm 2023, tuổi trẻ toàn tỉnh trồng mới hơn 400 nghìn cây xanh; xây dựng hơn 20 tuyến phố với các tiêu chí “sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; thường xuyên tổ chức hoạt động đổi rác tái chế lấy cây xanh, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ nguồn nước, duy trì mô hình “5 xanh” (trường lớp xanh - công sở xanh - đơn vị xanh - làng xã xanh - gia đình xanh). Qua mỗi công trình, phần việc, tuổi trẻ toàn tỉnh không chỉ khẳng định vai trò của ĐVTN trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh mà còn góp phần lan tỏa lối sống tích cực tới cộng đồng, từ đó hình thành lối sống thân thiện với môi trường, gần gũi thiên nhiên.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường, đồng chí Nguyễn Bảo Đại, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền, thuyết phục người dân thay đổi hành vi, thói quen sinh hoạt gây hại đối với môi trường sang thói quen 4T (Từ chối - Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế); tập trung xây dựng cảnh quan môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp, an toàn; xóa các điểm đen ô nhiễm môi trường; bảo đảm trật tự an toàn xã hội; khuyến khích ĐVTN đăng ký công trình khởi nghiệp xanh, xây dựng mô hình sản xuất, chế biến theo hướng nông nghiệp xanh, sạch; tuyên dương, khen thưởng các điển hình làm tốt công tác bảo vệ môi trường…”

Bạn đang đọc bài viết Tuổi trẻ Bắc Ninh tích cực hưởng ứng lối sống xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Yên Bái tạo thói quen “tiêu dùng xanh, sản xuất xanh”
Những năm trước, khái niệm về "tiêu dùng xanh" còn xa lạ với đa số người dân Yên Bái, nhất là tại các huyện vùng cao thì gần đây mọi người đã quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường.

Tin mới

Chương trình "Huyền thoại tuổi thanh xuân"
Huyền thoại tuổi thanh xuân là một chương trình sống động để chúng ta hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần kiên cường, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm của người phụ nữ Việt Nam
Chăm lo đời sống công nhân vệ sinh môi trường
Góp phần không nhỏ vào việc làm cho môi trường thành phố xanh, sạch, đẹp, nhưng hiện nay đời sống của hầu hết công nhân vệ sinh gặp không ít khó khăn và rủi ro, như môi trường làm việc độc hại, dễ xảy ra tai nạn lao động, thu nhập thấp,...