Thứ ba, 25/06/2024 19:55 (GMT+7)

Vì sao hồ miệng núi lửa ở Iceland có màu ngọc lam đặc biệt?

MTĐT -  Thứ sáu, 29/10/2021 16:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Hồ miệng núi lửa Kerid ở Iceland đã 3000 năm tuổi và nước hồ có màu ngọc lam nổi bật, độc đáo.

Hồ miệng núi lửa Kerid ở Iceland là một trong những hồ nước đẹp nhất đất nước này. Hồ được hình thành cách đây khoảng 3000 năm khi khoang chứa magma của một ngọn núi lửa sụp đổ và tạo ra một miệng núi lửa hình phễu có độ sâu 55 m.

Hồ nước xanh tuyệt đẹp này là một phần của quần thể miệng núi lửa Tjarnarholar nằm trong khu vực Grimsnes ở Nam Iceland. Kerid khoảng 3000 năm tuổi, bằng một nửa tuổi của hầu hết các miệng núi lửa được tìm thấy ở Iceland. Đây là lý do chính giải thích tại sao các sườn núi của Kerid có màu đỏ chứ không phải màu đen của núi lửa bởi về mặt địa chất, các mỏ sắt ở đây vẫn còn tươi.

Vì sao hồ miệng núi lửa ở Iceland có màu ngọc lam đặc biệt? - 1
Hồ miệng núi lửa Kerid ở Iceland.

Kerid sâu khoảng 55 m, rộng 170 m. Nước hồ có màu ngọc lam đậm như vậy là do các khoáng chất từ đá ngấm vào và "nhuộm" nước thành màu xanh đặc biệt.

Các nhà khoa học tin rằng Kerid từng là một ngọn núi lửa hình nón. Sau khi phun trào, người ta tin rằng núi lửa đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ magma của nó khiến nền móng tự sụp đổ và dẫn đến sự hình thành hồ nước như ngày nay. Điều làm nên sự độc đáo của miệng núi lửa Kerid ở Iceland là nó được hình thành bởi một ngọn núi lửa đang sụp đổ thay vì một ngọn núi lửa nổ tung.

Miệng núi lửa Kerid là một điểm đến rất nổi tiếng với khách du lịch. Nó nằm trong vùng núi lửa bên cạnh The Golden Circle - tuyến đường tham quan nổi tiếng nhất của Iceland. Đây cũng là một địa điểm mà các nhiếp ảnh gia yêu thích vì không chỉ nước hồ có màu đặc biệt mà môi trường xung quanh hồ chủ yếu bao gồm đá núi lửa màu đỏ và đen bắt mắt. Những màu sắc này đã khiến hồ miệng núi lửa Kerid có biệt danh là Con mắt của thế giới.

Miệng núi lửa Kerid nằm trên phần đất thuộc tài sản tư nhân, vì vậy phí vào cửa miệng núi lửa Kerid khoảng 3 Euro. Lý do các chủ đất thu phí du khách của họ là để giúp bảo tồn và bảo vệ miệng núi lửa. Sau khi trả phí vào cửa, du khách có thể đi dạo quanh vành miệng núi lửa nhưng không được bơi trong hồ.

Truyền thuyết kể rằng hồ miệng núi lửa Kerid nối với hồ nằm trên núi Burfell. Vì thế, khi nước trong hồ miệng núi lửa rút xuống thì mực nước của hồ nằm trên núi Burfel sẽ tăng lên và ngược lại.

Vào mùa hè, nước hồ trong xanh và đá núi lửa đỏ khiến khung cảnh của miệng núi lửa Kerid trở nên tuyệt đẹp vào lúc hoàng hôn. Vào mùa đông, hồ đóng băng và tuyết bao phủ khắp nơi. Cảnh ở hồ khi tuyết rơi vẫn rất đẹp. Tuy nhiên, băng tuyết khiến đường đi khá trơn và nguy hiểm.

Vẻ đẹp của hồ miệng núi lửa
Bạn đang đọc bài viết Vì sao hồ miệng núi lửa ở Iceland có màu ngọc lam đặc biệt?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Dân Trí (Wander)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Giao thông công cộng ấn tượng tại Moskva
Ngày 24/6, Phó Thị trưởng thủ đô Moskva, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Phát triển cơ sở hạ tầng đường bộ Moskva, ông Maxim Liksutov, đã chia sẻ những thành tựu ấn tượng về hệ thống giao thông công cộng của thành phố.