Chủ nhật, 14/04/2024 11:46 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Kết thúc 2 ngày chọi trâu với nhiều cảm xúc cho khán giả

Nguyễn Dũng -  Thứ hai, 26/02/2024 18:38 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 26/02, (tức ngày 17 tháng Giêng) vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Hải Lựu đã diễn ra với nhiều trận đấu hấp dẫn, thu hút được đông đảo du khách tới theo dõi

tm-img-alt
"Ông cầu" số 18 với cắp sừng dài cùng vóc dáng to, khỏe đã nhanh chóng giành chiến thắng trước "ông cầu" số 17 - Ảnh: Nguyễn Dũng

Được đánh giá là cặp đấu hay nhất tại Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2024, màn “tranh hùng” giữa “ông cầu” số 14 và số 18 đã để lại cho khán giả nhiều cảm xúc. Theo người dân xã Hải Lựu, đây là một trong những trận đấu hay nhất kể từ trước đến nay. Trận đấu này diễn ra trong khoảng 59 phút, với nhiều cú đánh “mãn nhãn” và cao trào. Kết quả chung cuộc, “ông cầu” số 18 giành chiến thắng.

tm-img-alt
Bước vào loạt đấu thứ 2 "ông cầu" số 18 gặp "ông cầu" số 14 - Ảnh: Nguyễn Dũng

Do mất quá nhiều sức trước ông cầu số 14, nên “ông cầu” số 18 đã thua cuộc trước ông cầu số 15 (ở trận bán kết) gây tiếc nuối cho người xem.

tm-img-alt
Với màn thi đấu cống hiến "mãn nhãn" cho khán giả "ông cầu" số 14 và "ông cầu" số 18 được Ban tổ chức trao giải phong cách - Ảnh: Nguyễn Dũng

Đặc biệt, sau các trận thi đấu bán kết là màn so tài giữa hai “ông cầu” số 19 và 15. Khởi động trận đấu với khoảng 15 phút thăm dò, hai "ông Cầu" phải nhờ sự hỗ trợ từ phía trọng tài thực hiện động tác ép chạc (buộc dây vào mũi), ép trâu phải thi đấu.

tm-img-alt
Mặc dù trời đổ mưa, nhưng hàng nghìn khán giả vẫn nán lại sân để chứng kiến trận chung kết - Ảnh: Nguyễn Dũng

Không mất quá nhiều thời gian sau khi bị trọng tài ép chạc, ông cầu số 15 đã nhanh chóng chiếm lợi thế, khiến đối thủ bỏ chạy và giành được phần thắng.

tm-img-alt
"Ông cầu" số 15 giành chiến thắng trong trận chung kết - Ảnh: Nguyễn Dũng

Ngay sau trận đấu, các ông cầu được đưa ra khu vực xẻ thịt. Hàng trăm người vây quanh chờ được mua trâu lấy may đầu năm. Trâu vô địch được rao bán với mức giá 7 triệu đồng/kg thịt, nhưng sau đó giảm giá xuống còn 5 - 6 triệu đồng/kg.

tm-img-alt
Sau 2 ngày thi đấu, Lễ hội chọi trâu Hải Lữu đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với khán giả - Ảnh: Nguyễn Dũng

Tương truyền Lễ hội Chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu có từ thế kỷ thứ II trước Công Nguyên, khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt. Thừa tướng triều đình Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, huyện Sông Lô để tổ chức đánh giặc.

Sau mỗi trận thắng Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu động viên quân sĩ và để mua vui cho dân làng, trâu sau khi chọi được giết thịt để khao quân, động viên tinh thần quân sỹ và nhân dân hăng hái chống giặc cứu nước. Khi ông mất, ông được dân làng tôn thờ làm Thành hoàng làng và thờ tại đình Bạch Lưu Hạ, trò “Đấu ngưu” được lưu truyền thành Hội Chọi trâu để tưởng nhớ đến ông.

tm-img-alt
Theo đánh giá của Ban tổ chức thì phần lớn các "ông cầu" tại Lễ hội chọi trâu Hải Lựu đều có chất lượng chuyên môn cao - Ảnh: Nguyễn Dũng

Năm nay, UBND xã Hải Lựu tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Chọi trâu; tổ chức lễ hội phù hợp với nguồn gốc lịch sử, văn hóa truyền thống; tiếp tục giảm số lượng từ 32 xuống còn 20 trâu chọi theo đúng phong tục và không bán vé vào xem.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Kết thúc 2 ngày chọi trâu với nhiều cảm xúc cho khán giả. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bài thơ: Ghét anh rồi
Ghét anh rồi chẳng nhớ anh nữa đâu///Ai bảo anh khiến em sầu ủ rũ///Từ nay nhé bản thân em tự nhủ//Anh thế nào - em cũng chẳng quan tâm!
Bài thơ: Em ở bên anh
Ở bên anh, em thật dễ thương///Mắt long lanh, đôi môi chín mọng///Má ửng hồng căng đầy sức sống///Mấy mươi năm vẫn ấm áp, hồn nhiên

Tin mới