Thứ tư, 21/02/2024 06:23 (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên gắn với phát triển đô thị vệ tinh

MTĐT -  Chủ nhật, 19/06/2022 08:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 18-6, huyện Phú Xuyên đã tổ chức lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. 

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị vệ tinh
Tiết mục ca nhạc chào mừng buổi lễ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU ngày 17-3-2021 của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025"; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.

Tham dự còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, các quận, huyện, đơn vị kết nghĩa và đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện Phú Xuyên.

100% xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Báo cáo của huyện Phú Xuyên cho thấy, trước khi xây dựng nông thôn mới, huyện có xuất phát điểm thấp, trung bình các xã mới đạt từ 5-6 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt đều liên quan đến đầu tư nguồn lực lớn, hạ tầng sản xuất, hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đồng bộ. Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 14,9 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 7,15%.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, thành phố; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Phú Xuyên, toàn huyện đã triển khai thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy (khóa XV, XVI) và Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy (khóa XVII) một cách chủ động, sáng tạo, với nhiều giải pháp mang tính đột phá, nhiều mô hình mới và cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, 25/25 xã của huyện đều đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và huyện đạt 9/9 tiêu chí. Trong đó, nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục chính, đường liên thôn, liên xã được cứng hóa và đạt 100%; tỷ lệ trạm y tế các xã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế đạt 100%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,5%. Đặc biệt, đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm (tăng 3,5 lần so với năm 2010) và năm 2021 đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị vệ tinh
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và tặng hoa chúc mừng huyện Phú Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Hiệu quả của quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện còn được thể hiện ở việc cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã từng bước đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh và tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao. Huyện cũng thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến năm 2021, toàn huyện có 137 sản phẩm OCOP, trong đó có 118 sản phẩm 4 sao, 19 sản phẩm 3 sao.

Bên cạnh đó, huyện Phú Xuyên cũng đã bố trí hơn 4.638 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng sản xuất, hạ tầng kinh tế - xã hội. Tính đến năm 2020, toàn huyện có 57/88 trường đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 64,7%; 100% thôn, cụm dân cư có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng...

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân huyện Phú Xuyên.

Nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chúc mừng, biểu dương những kết quả đạt được của huyện Phú Xuyên, đồng thời ghi nhận những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện trong xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị vệ tinh
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, huyện Phú Xuyên là “cửa ngõ” phía Nam của Thủ đô, là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đồng bằng sông Hồng; huyện có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi, là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô với những làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống có thương hiệu, giá trị kinh tế cao.

Nhấn mạnh tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương tiếp tục khẳng định: Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là cơ sở và nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định và định hướng “Phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh” nên xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Phú Xuyên không hài lòng, thỏa mãn với những thành tựu đã đạt được, mà cần khơi lên khát vọng phát triển, tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn; tích hợp tiêu chí xây dựng nông thôn mới với tiêu chí xây dựng và phát triển đô thị vệ tinh.

Để thực hiện, huyện cần bám sát các Nghị quyết của Trung ương và Thành ủy để tiếp tục phát huy các thành quả trong việc xây dựng nông thôn mới trong 10 năm vừa qua; đồng thời khẳng định người dân là chủ thể, là đối tượng được thụ hưởng những thành quả tích cực từ chương trình.

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị vệ tinh
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội cắt băng khai mạc Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị huyện Phú Xuyên xây dựng nông thôn mới phải gắn với phát triển kinh tế địa phương; chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghệ cao, nông nghiệp sạch, tuần hoàn gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo vành đai xanh cho Thủ đô...

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị lãnh đạo huyện tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận thị trường và hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Song hành với đó, cần tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết, năng động, sáng tạo, vì sự nghiệp chung; bảo đảm giữ vững quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị vệ tinh
Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị vệ tinh
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội tham quan các gian trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề tại Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo đã cắt băng khai trương Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch năm 2022 do UBND huyện Phú Xuyên phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội tổ chức, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia./.

Bạn đang đọc bài viết Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Xuyên gắn với phát triển đô thị vệ tinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Hương Ly - Quang Thái/Hà Nội Mới

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Anh bây giờ...
Anh bây giờ không là người thương nữa///Mình trở về đúng nghĩa với người dưng///Bao nhớ nhung, bao thổn thức đã từng///Tim xoá hết không còn chung nhịp đập.