Thứ hai, 24/06/2024 00:02 (GMT+7)

3 chiến lược tái chế rác thải nhựa có thể cứu Trái đất

MTĐT -  Thứ sáu, 09/02/2024 07:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công nghệ đang và sẽ tác động đến ngành công nghiệp phân loại, xử lý rác thải nhựa ra sao?

Cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trở thành chủ đề được bàn tán giữa các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Dữ liệu gần đây từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh cho thấy, khoảng 64% người trưởng thành ở Vương quốc Anh lo lắng về việc biến đổi khí hậu đang tác động đến Trái Đất thế nào.

Thậm chí, Chính phủ Anh còn cam kết sẽ loại bỏ rác thải nhựa hoàn toàn vào năm 2042. Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu này yêu cầu cần có chiến lược tái chế rác thải nhựa một cách sáng tạo, hiệu quả, bền vững.

Những đổi mới về công nghệ tiến bộ sẽ mang lại nhiều hứng thú hơn trong việc tái chế rác thải, đặc biệt là trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng xung quanh việc chất thải ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta như thế nào. (Ảnh: woodly)

Những đổi mới về công nghệ tiến bộ sẽ mang lại nhiều hứng thú hơn trong việc tái chế rác thải, đặc biệt là trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng tăng xung quanh việc chất thải ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta như thế nào. (Ảnh: woodly)

Siêu Enzyme ăn nhựa

Vi sinh có thể là chìa khóa để tái chế rác thải nhựa, đó đang là điều mà các nhà khoa học quốc tế tìm cách tận dụng, bằng cáchphát triển các công nghệ siêu enzyme có thể làm phân hủy và tiêu thụ nhựa.

Người ta ước tính rằng, việc đầu tư và phát triển vào công nghệ siêu Enzyme ăn nhựa có thể làm giảm bớt lượng rác không thể tự phân hủy ở các bãi chôn lấp.

Những siêu enzyme phân hủy nhựa này lần đầu tiên được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Kyoto, có nguồn gốc từ các vi sinh vật tự nhiên. Tuy nhiên, công nghệ này mới chỉ ở cấp độ sơ khai, vì thế cần có thêm nhiều phát minh, thử nghiệm chuyên sâu hơn để nâng cấp, hoàn thiện công nghệ này.

Nhựa phân hủy sinh học

Việc sản xuất nhựa có đặc tính phân hủy sinh học sẽ giúp tránh gây thiệt hại thêm cho môi trường. Loại nhựa này giống như các vật liệu phân hủy sinh học khác như hạt và vỏ trái cây, nó có thể tự phân hủy thành chất vô hại và không gây ra tác động lâu dài cho môi trường.

Đến nay, các giải pháp nhựa phân hủy sinh học chưa phải là hoàn hảo, vì thế cần nghiên cứu thêm, nhưng trước mắt chúng thể hiện bước quan trọng để hướng tới các hoạt động bền vững hơn.

Công nghệ phân loại rác tiên tiến hơn

Phân loại vật liệu là bước quan trọng trong quy trình tái chế rác thải, nhưng đây là công việc thường được thực hiện thủ công bằng tay. May mắn thay, các công nghệ phân loại tiên tiến đang nổi lên có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp này. Đó là nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.

Việc lập trình các công nghệ mới này để hoạt động song song, giúp xác định và phân tách chính xác các vật liệu rác thải sẽ loại bỏ nguy cơ lỗi của con người, đồng thời giúp nhân viên phân loại rảnh tay để thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên khác.

Bạn đang đọc bài viết 3 chiến lược tái chế rác thải nhựa có thể cứu Trái đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo VTC News

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh niên Cà Mau thực hiện công trình trồng 3.000 cây xanh
Đây là hoạt động thực hiện Chương trình “Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" năm 2024, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau thực hiện.
Giải golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Ngày 21/6, Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.
Bài thơ: Say sóng...
Sóng như hơi thở đại dương///Đêm ngày ào ạt lẽ thường sinh sôi///Bởi yêu thì phải có đôi///Đừng ai hờn giận mà vồi vội đi...
Thị trường hạ nhiệt, giá nhà chung cư vẫn cao
Theo một số báo cáo, nghiên cứu về thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, nhà chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được quan tâm và có thanh khoản lớn. Đáng chú ý, mặt bằng giá nhà chung cư vẫn được duy trì ở mức cao.