Thứ năm, 20/06/2024 07:12 (GMT+7)

Anh: Dự kiến áp dụng thuế carbon với hàng nhập khẩu vào năm 2027

MTĐT -  Thứ ba, 19/12/2023 10:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 18/12, Chính phủ Anh thông báo sẽ triển khai đánh thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu theo kế hoạch do Bộ Tài chính nước này đề xuất trước đó.

Quyết định của Chính phủ Anh ngày 18/12 cho biết khoản thuế này như một phần của nỗ lực khử carbon của Anh. Cơ chế nói trên được gọi là Điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), sẽ áp dụng cho các sản phẩm sử dụng nhiều carbon trong lĩnh vực sắt, thép, nhôm, phân bón, hydro, gốm sứ, thủy tinh và xi măng nhập khẩu.

Kế hoạch của Bộ Tài chính nêu rõ khoản thuế mới được đề xuất dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2027, trong đó đảm bảo rằng các hàng hóa nhập khẩu như sắt, thép, nhôm, gốm sứ và ximăng sẽ phải đối mặt với mức định giá carbon tương đương với các sản phẩm được sản xuất ở Anh.

Giá carbon được các chính phủ sử dụng để giúp giảm lượng khí thải bằng cách tính phí ô nhiễm từ carbon nhằm khuyến khích các ngành nghề cắt giảm phát thải khí nhà kính.

Khoản phí áp dụng sẽ phụ thuộc vào lượng carbon thải ra trong quá trình sản xuất hàng hóa nhập khẩu và khoảng cách giữa giá carbon áp dụng tại quốc gia xuất xứ (nếu có) và giá carbon mà các nhà sản xuất ở Anh phải chịu.

Đã có nhiều lời kêu gọi Chính phủ Anh giải quyết những quan ngại xung quanh việc các công ty của Anh đang bị cạnh tranh trước hàng nhập khẩu rẻ hơn nhưng quá trình sản xuất chúng lại phát thải lượng carbon cao hơn; những sản phẩm này được nhập khẩu từ các quốc gia nơi tính giá carbon thấp hơn hoặc không định giá carbon.

Khoản thuế này sẽ đảm bảo các sản phẩm phát thải nhiều carbon được nhập khẩu từ nước ngoài, như thép và gốm sứ, phải đối mặt với mức định giá carbon tương đương với các sản phẩm được sản xuất ở Anh.  CBAM sẽ hoạt động cùng với Chương trình mua bán khí thải của Vương quốc Anh.

tm-img-alt
Hàng hóa nhập khẩu tại cảng Liverpool, Anh. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt nhấn mạnh bước đi trên sẽ khuyến khích ngành công nghiệp Anh tăng cường đầu tư vào quá trình khử cacbon khi thế giới đang nỗ lực đưa mức phát thải ròng về bằng 0.

Bộ Tài chính Anh cũng cho biết kế hoạch trên sẽ giúp tạo sân chơi bình đẳng và thúc đẩy đầu tư vào nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính. Theo cơ quan này, các khoản thuế theo Cơ chế mới về điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) sẽ phụ thuộc vào lượng carbon thải ra trong quá trình sản xuất sản phẩm nhập khẩu, cũng như chênh lệch giữa giá carbon được áp dụng ở quốc gia nơi nó được sản xuất với mức giá mà các nhà sản xuất của Anh phải trả.

Bộ Tài chính Anh dự kiến trong năm tới sẽ tiến hành tham vấn về các kế hoạch áp thuế trên, bao gồm cả khâu thiết kế và giao hàng, cũng như danh sách chính xác các hàng hóa và sản phẩm sẽ được áp dụng.

Cơ quan này cũng đang tham khảo ý kiến của ngành điện lực, hàng không và các ngành công nghiệp khác về Chương trình mua bán khí thải của Vương quốc Anh.

Vào tháng 9 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã trở thành nơi đầu tiên trên thế giới triển khai giai đoạn đầu tiên của hệ thống áp đặt thuế phát thải CO2 đối với thép, xi măng và các hàng hóa khác nhập khẩu. EU sẽ không bắt đầu thu bất kỳ khoản phí phát thải CO2 nào ở biên giới cho đến năm 2026. Tuy nhiên, mức thuế theo kế hoạch đó đã khiến các đối tác thương mại lo ngại.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Anh: Dự kiến áp dụng thuế carbon với hàng nhập khẩu vào năm 2027. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới