Thứ bảy, 25/05/2024 01:36 (GMT+7)

Bình Thuận: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ 1

An Na -  Thứ tư, 15/05/2024 09:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chiều 13.5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải chủ trì cuộc họp, nghe các sở ngành và UBND H.Hàm Tân báo tiến độ thực hiện KCN Sơn Mỹ 1, sau gần 2 năm khởi công.

Dự án Khu Công nghiệp Sơn Mỹ 1 ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận có tổng diện tích là 1.070 ha, được Thủ Tướng Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư năm 2017.

Đây là dự án trọng điểm của Bình Thuận từng được đích thân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành T.Ư ấn nút khởi công vào từ 30.8.2022.

Tuy nhiên đến nay, tiến độ công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án vẫn còn rất chậm

Theo Ban quản lý (BQL) các KCN Bình Thuận, KCN Sơn Mỹ 1 có diện tích 1.070 ha ở xã Sơn Mỹ (H.Hàm Tân), do Công ty TNHH đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sơn Mỹ (IPICO) làm chủ đầu tư.

Tính đến ngày 9.5, UBND H.Hàm Tân và chủ đầu tư mới hoàn thành giải phóng mặt bằng được 76,78 ha và đã xong thủ tục cho thuê đất. Tuy nhiên, đến nay, đơn vị trúng thầu thẩm định giá đất (tính tiền thuê đất) đã hủy hợp đồng với huyện nên giờ lại phải thông báo tìm đơn vị khác.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bấm nút khởi công dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, chiều ngày 30.8.2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bấm nút khởi công KCN Sơn Mỹ 1, chiều ngày 30.8.2022

Về giải phóng mặt bằng, hiện nay UBND H.Hàm Tân tiếp tục tiến hành tính giá đền bù đợt 2 với diện tích 288,52 ha/375,57 ha để làm thủ tục cho thuê đất. Trong đó, diện tích đất công nghiệp thuộc dự án Trung tâm điện lực Sơn Mỹ 220 ha; dự án kho cảng khí LNG hóa lỏng 61 ha, còn lại là đất hạ tầng giao thông.

Việc phê duyệt phương án đền bù diện tích cho Trung tâm điện lực Sơn Mỹ đạt 90%, còn việc bồi thường cho 69 hộ dân trong dự án kho cảng khí LNG hóa lỏng tiến độ rất chậm.

Về nguyên nhân của sự chậm trễ tại dự án KCN Sơn Mỹ 1, theo BQL các KCN tỉnh Bình Thuận vẫn là khâu xác định giá đất cụ thể trong đền bù, cho thuê đất rất chậm. Cho đến nay vẫn chưa có đơn vị nào ký hợp đồng thẩm định giá đất cho dự án này. Mặt khác, chủ đầu tư IPICO còn điều chỉnh cục bộ quy hoạch, chưa lập hồ sơ dự toán xây dựng toàn bộ diện tích của KCN Sơn Mỹ 1 (diện tích 1.070 ha).

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải chủ trì họp cùng các sở ngành tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án KCN Sơn Mỹ 1 tại cuộc họp chiều 13.5
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải chủ trì họp cùng các sở ngành tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án KCN Sơn Mỹ 1 tại cuộc họp chiều 13.5

Nhìn chung, trong thời gian qua các Sở, ban, ngành, địa phương và Công ty IPICO đã có nhiều cố gắng trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện vẫn còn rất chậm, nhất là trong công tác xây dựng, thẩm định phương án giá đất cụ thể để phục vụ giải phóng mặt bằng, giao và cho thuê đất Khu công nghiệp.

Việc phối hợp, đôn đốc giữa địa phương với đơn vị tư vấn chưa chặt chẽ; công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng các công trình ngoài hàng rào phục vụ cho Khu công nghiệp còn chậm.

Chỉ đạo đẩy tiến độ đền bù giải tỏa dự án KCN Sơn Mỹ 1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải cho rằng, đây là dự án trọng điểm của tỉnh nhưng tiến độ rất chậm. Ông Hải giao Sở TN-MT phối hợp và hỗ trợ UBND H.Hàm Tân đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; đặc biệt là khẩn trương hợp đồng đơn vị thẩm định giá đất, xác định giá đất để đền bù, giao đất cho chủ đầu tư.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 là dự án có quy mô khá lớn, tổng mức đầu tư 2.300 tỉ đồng, được quy hoạch với các chức năng: đất xí nghiệp, nhà máy; khu trung tâm dịch vụ; khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật; đất cây xanh và mặt nước. Trong đó, nổi bật là hai dự án khí Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 được xây dựng trên diện tích khoảng 200 ha với tổng công suất 4.500 MW; Kho cảng khí LNG (đã được UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư) khoảng 100 ha và hơn 430 ha đất dành cho các nhà máy, xí nghiệp.

Khi được đầu tư hoàn chỉnh, nơi đây sẽ trở thành một trung tâm điện lực của tỉnh, thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp năng lượng, các ngành công nghiệp, logistics..., góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và đóng góp cho ngân sách địa phương.

Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện Hàm Tân, khu vực phía Nam và cả tỉnh Bình Thuận.

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ 1. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lâm Đồng: Triển khai nhiều gói kích cầu du lịch dịp hè
Tỉnh Lâm Đồng đang triển khai nhiều gói kích cầu như các “giờ vàng”, “ngày vàng” để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp hè cùng với đó là chỉnh trang các khu, điểm tham quan, đảm bảo chất lượng các dịch vụ du lịch.