Thứ sáu, 21/06/2024 14:08 (GMT+7)

Brazil: Hơn 5,1 triệu ca sốt xuất huyết kể từ đầu năm

Trâm Anh -  Thứ tư, 22/05/2024 15:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Số liệu từ Bộ Y tế Brazil cho thấy, nước này ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết kỷ lục trong 5 tháng đầu năm 2024 với hơn 5,1 triệu ca, trong đó gần 2.900 ca tử vong.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

Brazil đang trải qua đợt bùng phát sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử và dịch bệnh đang lan sang một số quốc gia lân cận. Nguyên nhân tăng số ca mắc bệnh liên quan tới các yếu tố như biến đổi khí hậu và vi rút sốt xuất huyết.

Bộ Y tế Brazil ngày 21/5 cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết tại nước này ở mức cao kỷ lục và cao hơn những dự đoán bi quan nhất của chính phủ. Trước đó, vào tháng 1/2024, Bộ Y tế đã đưa ra những con số dự báo về tình hình dịch bệnh. Vào thời điểm đó đã có những dấu hiệu cho thấy Brazil có thể phải trải qua một đợt bùng phát sốt xuất huyết chưa từng thấy và số người nhiễm bệnh có thể dao động từ 1,9 - 4,2 triệu người.

Tuy nhiên, những con số mới nhất mà Bộ Y tế nước này cập nhật cho thấy, Brazil ghi nhận tổng số 5.145.295 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 2.899 ca đã tử vong kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, cả năm 2023, Brazil ghi nhận tổng số 1.094 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế Brazil, số ca mắc và số ca tử vong vì sốt xuất huyết trong 5 tháng đầu năm 2024 là những con số kỷ lục kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập năm 2000. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm tuổi 20 - 29, với hơn 935.000 người mắc sốt xuất huyết được ghi nhận.

Kể từ đầu năm, quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh đã phải hứng chịu đợt bùng phát sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử. Dịch sốt xuất huyết cũng đang lan sang một số nước láng giềng của Brazil.

Theo Bộ Y tế Brazil, số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng ở nước này trong năm nay có liên quan đến các yếu tố như biến đổi khí hậu và sự xuất hiện của nhiều chủng huyết thanh khác nhau của virus sốt xuất huyết.

Brazil đã thực hiện một cách tiếp cận đa hướng để kiểm soát dịch bệnh, bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng, phun thuốc diệt côn trùng ở những khu vực có nguy cơ cao và tiến hành một đợt tiêm chủng hàng loạt.

Một chiến lược khác là ngăn chặn muỗi truyền bệnh bằng cách lây nhiễm vi khuẩn Wolbachia tự nhiên cho chúng. Chương trình Muỗi thế giới (WMP), sáng kiến phát triển phương pháp này, cho biết, Wolbachia ngăn chặn vi rút như sốt xuất huyết phát triển trong cơ thể muỗi vằn, qua đó làm giảm khả năng truyền vi rút sang người.

Ở Brazil, muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia đang được nhân giống tại phòng thí nghiệm và đã được thử nghiệm tại 5 thành phố cho đến nay.

Bạn đang đọc bài viết Brazil: Hơn 5,1 triệu ca sốt xuất huyết kể từ đầu năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Nằm ngủ điều hòa quá lâu có gây hại?
Chẳng thể phủ nhận, máy điều hòa không khí là cứu cánh cho hầu hết các gia đình, đặc biệt là vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Diệt vi khuẩn HP: Đừng bỏ qua 5 loại thực phẩm này
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng loét dạ dày hoặc loét tá tràng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tiêu diệt vi khuẩn này bằng một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp. Vậy ăn gì để diệt vi khuẩn HP?

Tin mới

Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa XHCN VN từ ngày 19 - 20/6/2024.