Thứ sáu, 21/06/2024 14:41 (GMT+7)

Brazil tạm dừng áp thuế nhập khẩu gạo sau trận lũ lụt lịch sử

MTĐT -  Thứ tư, 22/05/2024 15:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 21/5, Brazil đã tạm dừng áp dụng thuế nhập khẩu đối với ba loại gạo sau những trận lũ lụt kinh hoàng ở bang Rio Grande do Sul, khu vực sản xuất gạo hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ này.

Nhiều cánh đồng lúa ở khu vực này, nơi sản xuất tới 70% sản lượng gạo của Brazil, đã bị nước nhấn chìm trong ba tuần qua do những trận lũ lụt. Chính quyền Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva cho biết việc miễn thuế, có hiệu lực đến ngày 31/12 tới, nhằm đảm bảo người tiêu dùng không phải đối mặt với tình trạng giá mặt hàng lương thực thiết yếu này tăng vọt.

Trong một thông báo, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Thương mại Geraldo Alckmin cho hay với việc giảm thuế xuống mức 0%, Brazil có thể tránh được tình trạng thiếu hụt và giá cả leo thang do nguồn cung giảm.

tm-img-alt
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại Santo Afonso, Novo Hamburgo, Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 9/5/2024. Ảnh minh họa: THX

Trước đây, chỉ các quốc gia thành viên khối thương mại Mercosur, trong đó có Argentina, Paraguay và Uruguay, mới được miễn thuế khi bán gạo cho Brazil. Tuy nhiên, trang tin G1 ngày 20/5 dần lời Bộ trưởng Nông nghiệp Carlos Favaro cho biết các nhà xuất khẩu trong Mercosur đã tìm cách tăng giá gạo bán cho Brazil tới 30% sau những trận lũ lụt.

Chính phủ cho biết việc miễn thuế sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như Thái Lan, hiện đang cung cấp 18,2% lượng gạo nhập khẩu của Brazil, với giá bán cạnh tranh hơn.

Trong khi đó, các hiệp hội đại diện cho người trồng lúa gạo ở Rio Grande do Sul đã có động thái trấn an khi cho biết hơn 84% vụ mùa của năm nay đã được thu hoạch trước khi lũ lụt xảy ra.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Brazil tạm dừng áp thuế nhập khẩu gạo sau trận lũ lụt lịch sử. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Cho mùa hạ xa
Em về tháng Sáu cùng ta///Mùa hạ từ ấy đã xa thuở nào///Phượng hồng cháy những khát khao///Bằng lăng tim tím bay vào ngày xanh
Suy thận do lao động liên tục ngoài trời nắng
Chiều 20-6, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Khoa Nội thận - Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày.